CHUYỆN ĐẦU NĂM

31-12-2020 98 lượt xem

Có lẽ ai cũng có máu “bà tám” – dù mức độ khác nhau. Bởi vì người ta sợ im lặng, muốn nói cho khuây khỏa, gọi là “xả xì-trét.” Thế là cứ cái đà ấy, người ta nói liên tu bất tận, có người nói “cắt” không đứt, nói như cái máy. Đa số phụ nữ nói nhiều hơn, vì họ sử dụng cả hai bán cầu não, nhưng có những đàn ông cũng nói liên tục, thậm chí có ông còn nói nhiều hơn đàn bà.

Ôi thôi, có vô vàn thứ chuyện ở cõi đời này, đếm không xuể, kể không hết. Ba bà mà có đến bốn chuyện, chín người mà có đến mười ý. Đủ loại, đủ kiểu. Vui có, buồn có. Thậm chí người ta còn “buôn chuyện,” lấy câu chuyện “làm quà,” có thể “tám” cả ngày chưa hết chuyện. Hết Đông sang Tây, hết ta sang Tàu, hết Tàu sang Tây, hết chuyện nhà ra chuyện người. Cỡ nào người ta cũng nói được. Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài. Chẳng ai có tay mà bịt miệng đời. Mệt mỏi thật đấy!

Mọi nơi và mọi lúc đều có chuyện để nói. Quá khứ có chuyện dĩ vãng, hiện tại có chuyện ngày nay, tương lai có chuyện… phỏng đoán. Rắc rối lắm. Đôi khi hóa ra “rách việc.” Năm cũ chưa hết chuyện năm cũ mà năm mới lại thêm chuyện năm mới. Nào là chuyện đại dịch, nào là chuyện bầu cử tổng thống Mỹ, nào là chuyện tham nhũng, nào là chuyện phe cánh, nào là chuyện lọc lừa, nào là chuyện hàng giả,... thậm chí là người giả – giả danh làm chuyện khuất tất.

Năm mới mà có những người không thấy an tâm, lòng cứ rối như tơ vò, bởi vì tương lai chưa có định hướng mới. Thường thì mơ nhiều mà chẳng được bao nhiêu, nhưng người ta vẫn cứ hy vọng để mà tiếp tục sống cho hết kiếp người. Trong lĩnh vực tâm linh cũng vậy, con người yếu đuối nên cứ vấp ngã rồi lại cố đứng dậy, tay rửa rồi lại bẩn, và lại phải rửa. Cứ thế và cứ thế. Cuộc sống là như thế, biết thế để không thất vọng, cố gắng yêu thương nhau và tha thứ cho nhau nhiều hơn.

Cũ qua, mới tới. Bốn mùa luân phiên. Xuân đến là việc của thiên nhiên, tứ thời bát tiết xoay vòng là quy luật càn khôn, như phần cứng cài đặt mặc định. Còn chúng ta, dù muốn dù không thì cũng phải đón năm mới. Người giàu và kẻ nghèo, người vui hoặc kẻ buồn, vấn đề quan trọng là vẫn khát vọng vươn lên. Dù thế nào cũng vẫn phải hy vọng một tương lai xán lạn hơn năm cũ. Thiên Chúa sẽ phù trợ nếu thực sự tín thác vào Ngài.

Xuân về thì Tết đến – với mọi người, không phân biệt ai, dù người đó có muốn đón Xuân hay không. Xuân cũng rất hào phóng, luôn trao tặng mọi người những điều tốt đẹp nhất. Những điều tốt đẹp đó được người ta thể hiện qua nụ cười rạng rỡ, lòng vui thì “trào” ra ngoài. Chưa cho nhau được điều gì cao xa thì chí ít cũng cần biết trao nhau điều giản dị nhất: Nụ cười. Tuy đơn giản nhưng nụ cười có sức mạnh kỳ lạ.

Dù muốn hay không thì tất cả sẽ qua đi. Niềm vui nào cũng kết thúc, và nỗi buồn nào cũng vơi dần theo thời gian. Xuân cứ đến rồi đi, đó cũng là điều tất yếu. Có lưu luyến mới thấy quý. Thiếu cái gì đó có khi lại tạo cảm giác hạnh phúc, vì còn hy vọng, chứ sở hữu rồi thì người ta lại chán ngay. Con người luôn bị giằng co giữa hai thái cực. Nhưng hãy cố gắng bỏ qua mọi phiền muộn để khởi sự năm mới.

Người Nhật có câu nói chí lý: “Ai hài lòng với điều mà Thượng Đế đã định đoạt cho mình thì sẽ có cuộc sống tự do và hạnh phúc.” Điều đó cũng rất phù hợp với Kitô giáo. Pascal so sánh: “Con người là cây sậy có lý trí.” Cây sậy là loại thực vật yếu mềm. Ông so sánh như vậy chứng tỏ con người rất yếu đuối, cả tinh thần lẫn thể lý. Vì thế, người ta luôn khao khát yêu và được yêu, luôn cần được quan tâm, an ủi, nâng đỡ, cảm thông, chia sẻ,…

Con người là sinh vật cao cấp với thất tình và lục dục nên luôn phức tạp. Thánh Phaolô đã tự thú: “Tôi làm gì tôi cũng chẳng hiểu: vì điều tôi muốn thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét thì tôi lại cứ làm.” (Rm 7:15) Quả thật, con người quá rắc rối, quá nhiêu khê, đôi khi không nhận biết ngay cả chính mình. Muốn thì muốn lắm, mà làm thì chẳng được, đủ lý do để biện hộ.

Không chỉ chuyện đời thường là vậy, ngay cả vấn đề tâm linh cũng chẳng khá hơn: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn thì tôi lại cứ làm.” (Rm 7:19) Đôi khi thực sự thấy buồn chính mình!

Nhiều lần và nhiều cách, Thiên Chúa đã cảnh báo: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần,” (Mt 3:2) hoặc là: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng,” (Mc 1:15) thậm chí là: “Nếu không sám hối thì sẽ chết hết.” (Lc 13:1, 3 và 5) Vậy mà chúng ta vẫn coi chỉ là “chuyện nhỏ” mà thôi, thậm chí còn cho rằng Chúa nói người khác chứ không nói đến mình. Cái tôi bé nhỏ nhất mà lại cồng kềnh nhất.

Khi hiện ra với ba trẻ tại Fatima, một trong ba mệnh lệnh Đức Mẹ đưa ra cũng liên quan việc đổi mới: “Hãy canh tân đời sống,” Nhưng để thay đổi cuộc sống một cách hiệu quả, Thánh Phaolô chỉ cho chúng ta một bí quyết: “Anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em.” (Ep 4:23) Thật đáng sợ về lời cảnh báo của Kinh Thánh: “Chúng đã ra hư đốn, làm những điều ghê tởm, chẳng có một ai làm điều thiện.” (Tv 53:2)

Tất cả mọi người đều được ơn hiểu biết, (1 Ga 2:20) vấn đề còn lại là chúng ta có muốn hiểu biết hay không. Đó là trách nhiệm riêng của mỗi người, tất nhiên phúc và họa cũng có liên quan.

Lạy Thiên Chúa, chúng con lắm chuyện vì hèn yếu nên luôn cần Ngài điều trị. (x. Lc 5:31) Xin thương xót và ban cho chúng con có những khởi đầu mới theo Thánh Ý Ngài. Chúng con cầu xin nhân danh Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

CON TRÂU TÂN SỬU

Lũ Chuột Xấu Xa Lây Lan Dịch Bệnh
Đàn Trâu Điềm Đạm Giúp Ích Con Người.

1. Quy luật muôn thuở, định luật bất biến: Năm cũ qua, năm mới tới. Từ giã Canh Tý để chào đón Tân Sửu.

Hai năm này có “điều lạ” khá đặc biệt: Nếu lấy chữ “Canh” trong Canh Tý và chữ “Tân” trong Tân Sửu ghép lại sẽ thành Canh Tân – tức là đổi mới. Động thái đổi mới là điều cần thiết trong đời sống con người, điều đó càng cần thiết hơn đối với Kitô hữu, bởi vì Chúa Giêsu không chỉ nhắn nhủ hoặc khuyến cáo, mà là truyền lệnh: “Anh em HÃY nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” (Mt 5:48)

Mệnh lệnh nên thánh đã có từ ngàn xưa, thời Cựu Ước: “Các ngươi PHẢI nên thánh và PHẢI thánh thiện, vì Ta là Đấng Thánh.” (Lv 11:44; Lv 19:2; Lv 20:7) Bất cứ ai muốn đến gần Ngài thì phải tinh tuyền, không chút ô uế.

Chúa Giêsu khuyến cáo nhiều điều: Phải trở nên MUỐI và ÁNH SÁNG, (Mt 5:13-16) ĐỪNG GIẬN GHÉT, (Mt 5:21-26) CHỚ NGOẠI TÌNH, (Mt 5:27-30) ĐỪNG LY DỊ, (Mt 5:31-32) ĐỪNG THỀ THỐT, (Mt 5:33-37) CHỚ TRẢ THÙ (Mt 5:38-42), đặc biệt là PHẢI YÊU KẺ THÙ. (Mt 5:44) Có lẽ chúng ta không thể “tốt lành NHƯ Chúa Cha,” Chúa Giêsu biết điều đó, nhưng Ngài muốn chúng ta phải nỗ lực hết mình, mặc dù chưa LÀM được những gì mình MUỐN thì ít ra cũng phải biết MUỐN những gì cố gắng LÀM.

Vì là phàm nhân còn lắm tham-sân-si, mang vết tội từ trong lòng mẹ, (Tv 51:7) thế nên chúng ta mới phải không ngừng nỗ lực hoàn thiện, tức là phải cố gắng nên thánh ngay trên thế gian này. Khó lắm. Vì KHÓ nên mới phải CỐ. Phàm việc gì mà phải CỐ thì đó là việc KHÓ. Nếu KHÓ mà LÀM ĐƯỢC thì mới HAY, mới GIỎI.

2. Cố gắng và cần mẫn là đặc tính của con Trâu. Nó là con vật hữu ích và thực sự đáng thương: “Con trâu suốt đời lam lũ – Làm việc giúp ích cho người – Theo mùa luân canh nhiều vụ – Thương trâu nhiều lắm, trâu ơi!”

Có mười thiên can – Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Trong đó, Canh và Tân là thuộc hành Kim – kim loại, vàng. Vì vậy, người ta cũng cho rằng những năm có can Canh và Tân là năm vàng. Một số người cho rằng những năm mệnh Thổ – đại diện cho đất, màu vàng – cũng là năm vàng.

Theo ý nghĩa đó, năm 2021 là năm con Trâu – Tân Sửu, mệnh danh Con Trâu Vàng, thế nhưng có lẽ “vàng” ở đây chỉ là màu sắc chứ không có nghĩa là phú quý, vàng bạc, châu báu. Tại sao? Bởi vì bước qua năm Tân Sửu, nhưng mùi Chuột hôi vẫn còn: Đại dịch Covid vẫn hoành hành nhiều nơi, chưa chấm dứt, thậm chí nó còn biến thể và nguy hiểm hơn nhiều. Trên thế giới, mọi người vẫn phải cảnh giác cao độ với loại “yêu quái” này.

3. Sau khi tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài, Thiên Chúa trao quyền cho con người: “Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất.” (St 1:28) Con người là thụ tạo, nhưng là sinh vật cao cấp nhất, đặc biệt là có linh hồn. Con người hơn mọi loài bởi vì chúng chỉ có giác hồn – đối với động vật, hoặc sinh hồn – đối với thực vật.

Trước 1975, chương trình giáo dục tiểu học có truyện ngụ ngôn “Trí Khôn Con Người” liên quan con Trâu thế này: Một con Cọp từ trong rừng đi ra, thấy một anh nông dân cùng một con Trâu đang cày ruộng. Trâu cặm cụi đi từng bước, lâu lâu lại bị quất một roi vào mông. Cọp lấy làm ngạc nhiên lắm. Ðến trưa, Trâu được mở ách cày, Cọp liền đi lại gần Trâu và hỏi:

– Này, trông anh khỏe thế, sao lại để cho con người đánh đập khổ sở như vậy?

Trâu trả lời khẽ vào tai Cọp:

– Con người tuy nhỏ nhưng có trí khôn, anh ạ!

Cọp không hiểu, tò mò hỏi:

– Trí khôn là cái gì? Nó như thế nào?

Trâu không biết giải thích ra sao, đành trả lời qua quýt:

– Trí khôn là trí khôn, chứ còn là cái gì nữa? Muốn biết rõ thì hỏi con người ấy!

Cọp thong thả bước lại chỗ anh nông dân và hỏi:

– Trí khôn của anh đâu, cho tôi xem một tí có được không?

Anh nông dân suy nghĩ một lát rồi nói:

– Trí khôn ta để ở nhà, để ta về lấy cho xem. Nếu cần, ta sẽ cho một ít.

Cọp nghe nói, mừng lắm. Anh nông dân toan đi, nhưng lại làm như sực nhớ điều gì, bèn nói:

– Nhưng mà ta đi khỏi, lỡ nhà ngươi ăn mất trâu của ta thì sao?

Cọp đang băn khoăn chưa biết trả lời thế nào thì anh nông dân nói tiếp:

– Hay là nhà ngươi chịu khó để ta buộc tạm vào gốc cây này cho ta yên tâm về nhà lấy trí khôn.

Cọp ưng thuận, anh nông dân bèn lấy dây thừng trói Cọp thật chặt vào một gốc cây. Xong anh lấy rơm chất chung quanh Cọp, châm lửa đốt và quát:

– Trí khôn của ta đây! Trí khôn của ta đây!

Trâu thấy vậy thích quá, bò lăn ra mà cười, không may hàm trên va vào đá, răng gãy không còn chiếc nào. Dây thừng cháy nên đứt, Cọp vùng dậy ba chân bốn cẳng chạy thẳng vào rừng không dám ngoái nhìn lại. Từ đó, con Cọp nào sinh ra cũng có những vằn đen dài, vốn là dấu tích những vết cháy, còn Trâu thì chẳng con nào có răng ở hàm trên.

Truyện ngụ ngôn này chứng tỏ con người khôn ngoan hơn mọi loài – dù đó là loài thú dữ. Tại sao vậy? Bởi vì con người được Thiên Chúa “thổi vào một linh hồn hoạt động, và một làn sinh khí.” (Kn 15:11) Chúa Giêsu xác định: “Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì.” (Ga 6:63)

Lạy Thiên Chúa, xin cứu mạng khỏi sa lưỡi kiếm, gỡ thân con thoát miệng chó rừng, khỏi nanh sư tử hãi hùng, phận hèn khốn khổ thoát sừng trâu điên. (Tv 22:21-22) Ngài cho con ngẩng đầu hãnh diện, tựa như trâu ngạo nghễ giương sừng, thân con, Ngài xức dầu thơm mát. (Tv 92:11) Xin Ngài thương xót, tha thứ, và giải cứu nhân loại thoát khỏi mọi sự dữ, để danh Ngài được cả sáng. Amen.

TRẦM THIÊN THU

TÌNH TẾT NẾT XUÂN

“Tự do là khả năng chọn làm điều thiện với một trách nhiệm.” (Thánh tiến sĩ Tôma Aquinô)

Cái gì qua cũng phải qua

Cuối năm tâm sự tâm tư, nỗi niềm

Đuổi con Chuột hôi hám liền

Đón Trâu vàng tới cùng ăn Tết này

Năm qua xấu xí bỏ ngay

Đón chào Tân Sửu, mong thay đổi đời

Thành chiên ngoan của Chúa Trời

Sống theo ý Chúa để Người xót thương

Từng ngày hoàn thiện không ngừng

Hy vọng được cùng vui Tết Trường Sinh

Tự do – quyền của riêng mình

Chúa ban để biết thực hành điều hay

Quyết tâm chọn lại năm nay

Sớm chiều sám hối, đêm ngày ăn năn

Cầu xin Thiên Chúa từ nhân

Xót thương cứu độ linh hồn con đây

Cầu xin Đức Mẹ đêm ngày

Chở che, nâng đỡ, dắt tay đưa về

Cầu xin Đức Thánh Giu-se

Giúp luôn thinh lặng để suy gẫm nhiều.

ĐIỀU ƯỚC TÂN SỬU

Trâu Vàng được mệnh danh Tân Sửu

Ước mong trâu sẽ “cứu” thế nhân

Thoát “nàng” cô-vít lăng loàn

Thoát cơn đại dịch vô thần khắp nơi.

Sự dữ làm tơi bời thế giới

Suốt năm qua rắc rối lắm rồi

Mong cho hết khóc, được cười

Nhân gian hạnh phúc khắp nơi, mọi miền.

Ước năm nay trâu hiền chăm chỉ

Chứ đừng gặp phải lũ trâu điên

Năm qua đã lắm ưu phiền

Cầu xin Thiên Chúa nhân hiền xót thương.

TRẦM THIÊN THU
Giao Thừa 2020–2021

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan