KHỞI ĐỘNG TÂN NIÊN

03-01-2021 131 lượt xem

Thánh Inhaxio Loyola cho chúng ta Nguyên Tắc và Nền Tảng mà cuộc sống của chúng ta dựa trên đó, bắt đầu với Hai Nguyên Tắc này:

– Sự Kết Thúc của Con Người: Con người được tạo ra để ca ngợi, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, Chúa chúng ta, và cách này cứu rỗi linh hồn.

– Sự Kết Thúc của Sinh Vật: Các thứ khác trên mặt đất được tạo ra cho con người, giúp con người đạt được sự kết thúc mà con người được tạo ra.

Trong bài suy gẫm này về thực tại của sự sáng tạo, bạn sẽ xin ơn chiêm ngưỡng Thiên Chúa Sáng Tạo. Tất cả những gì Ngài tạo ra đều tốt lành!

Tuy nhiên, đỉnh cao của sự sáng tạo là việc tạo dựng người nam và người nữ, những người được tạo ra giống hình ảnh Ngài. Hơn nữa, qua món quà vô giá của Bí tích Rửa Tội, phẩm giá của bạn tăng vọt và số phận của bạn được bộc lộ ra ngoài với vẻ đẹp lộng lẫy tột cùng.

Hãy đọc và suy niệm chương 1 của sách Sáng Thế, dưới ánh sáng của sự nhân lành, sự rộng lượng và tình yêu thương của Thiên Chúa. Đặc biệt nhất là xin ơn thực sự hiểu được tình yêu vô hạn của Ngài khi tạo nên bạn từ tình yêu dồi dào tuôn trào từ Thánh Tâm Ngài.

1. SÁNG TẠO

Trong tất cả các cấp bậc của sự sáng tạo trên trái đất, bạn là đỉnh cao của sự sáng tạo. Thật vậy, bạn đã được tạo ra giống hình ảnh của Thiên Chúa. Hãy suy niệm và cầu nguyện về thực tế và sự thật sâu sắc này.

2. PHẨM GIÁ

Trong bài giảng lễ Giáng Sinh qua Bài Đọc Thứ Hai của Các Giờ Kinh Phụng Vụ, ĐGH Lêô Cả đã thốt lên: “Hỡi người Kitô hữu, hãy nhận ra phẩm giá của mình.” Thật vậy, phẩm giá của bạn tuyệt vời so với tất cả những gì thuộc thụ tạo. Thánh Thomas Aquino xác định: “Linh hồn của bạn có giá trị hơn tất cả vũ trụ được tạo ra!” Thiên Chúa vĩ đại biết bao, nhưng cũng là Thiên Chúa vĩ đại trong việc Ngài tạo dựng người nam và người nữ!

3. ĐỊNH MỆNH

Nhân phẩm và số phận của chúng ta có mối liên hệ với nhau và tương quan lẫn nhau. Định mệnh của bạn là được kết hợp với Thiên Chúa đời đời! Hãy thử thách bản thân để suy ngẫm về sự thật này liên tục: Tôi được tạo ra vì mục đích chính – được kết hợp với Thiên Chúa trên Thiên Đàng mãi mãi. Ước mong sự thật này sẽ khắc sâu vào tận đáy lòng trong con người của bạn!

4. PHÉP RỬA

Một khi tôi nhận được món quà vô giá từ Chúa Cha nhân lành qua Bí tích Rửa Tội, phẩm giá của tôi gần như vượt quá giới hạn. Nói một cách dễ hiểu, mối quan hệ của tôi với Chúa Ba Ngôi trở nên thân thiết, sâu sắc, năng động và biến đổi. Khi suy ngẫm về Nguyên Tắc và Nền Tảng liên quan Sự Sáng Tạo, hãy để trái tim bạn vỡ òa với lòng tạ ơn vì món quà khôn tả là Bí tích Rửa Tội.

5. CHÚA CHA

Sau khi được rửa tội, bạn đã bước vào một gia đình mới – đại gia đình của Thiên Chúa. Thực sự bạn là con cái của Chúa Cha. Bạn có thể gọi Ngài là Abba – Cha ơi, Ba ơi, Bố ơi! Thiên Chúa là Cha riêng của bạn thực sự yêu thương bạn. Điều này phải được lặp lại một cách kiên quyết: Chúa Cha thực sự yêu thương bạn.

Thật vậy, Ngài đã yêu bạn trong sự tồn tại. Chúa Cha luôn yêu thương bạn. Cho dù bạn có thể đã phạm vô số lỗi lầm và tội lỗi, tình yêu thương của Chúa Cha dành cho bạn là vĩnh cửu, vô hạn và không bao giờ thay đổi.

Xin hãy nhớ đến tình yêu của Người Cha dành cho Đứa Con Hoang Đàng. (Lc 15:11-32) Bây giờ đến lượt bạn: hãy nói với Chúa Cha rằng bạn yêu mến Ngài. Bạn có thể dành toàn bộ thời gian để cầu nguyện chỉ đơn giản là yêu mến Ngài. Nhưng cũng hãy để Chúa Cha yêu thương bạn!

Hãy nhớ những lời của Thánh Gioan: “Phần chúng ta, chúng ta hãy yêu thương, vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước.” (1 Ga 4:19) Hãy cúi xuống và để Thiên Chúa yêu thương bạn!

6. HUYNH TRƯỞNG GIÊSU

Qua Phép Rửa, bạn đã bước vào một mối quan hệ mới với Chúa Giêsu. Nếu Thiên Chúa là Cha của bạn, thì Chúa Giêsu là Anh Cả của bạn.

Anh em chân chính quan tâm lẫn nhau; những người anh em chân chính cùng trông chừng sự an toàn của nhau; anh em hy sinh bản thân vì lợi ích của nhau. Chúa Giêsu là Anh Cả của bạn, Ngài yêu bạn đến nỗi Ngài đã chết vì bạn, đổ máu quý báu của Ngài trên Thập Giá vì bạn. Hãy cho phép suy nghĩ này chìm sâu vào tận cùng nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn bạn.

7. CHÚA THÁNH THẦN

Trong một thế giới có rất nhiều người trải qua nỗi cô đơn tan nát, bạn có một lợi thế rất lớn: bạn không bao giờ cô đơn. Trái lại, Chúa Thánh Thần luôn hiện diện với bạn và ở bên bạn để an ủi, động viên, hướng dẫn và bảo vệ bạn. Hãy xin Chúa Thánh Thần để luôn nhận thức về sự hiện diện an ủi của Ngài.

8. CHÚA BA NGÔI

Điều đó phải được thể hiện một cách rõ ràng nhất rằng qua Phép Rửa, bạn đã được biến đổi thành một Nhà Tạm sống động của Chúa Ba Ngôi. Thật vậy, trong sâu thẳm tâm hồn bạn có Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần sống động. Thật vậy, bạn là Nhà của Thiên Chúa, Nơi Cư Ngụ của Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, Đấng Thánh Tam Vị Nhất Thể.

Hãy nhắm mắt lại và đi vào sâu thẳm con người bạn và ngợi khen Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần trong bạn! Một cách ngẫu nhiên, linh đạo Cát Minh tập trung nhiều vào Sự Ngự Trị của Chúa Ba Ngôi trong linh hồn chúng ta qua Phép Rửa và ân sủng. Hãy cầu nguyện để nhận thức sâu sắc hơn về Thiên Chúa, Đấng ngự trong bạn, đó là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

9. NGUYÊN TẮC VÀ NỀN TẢNG – SÁNG TẠO VÀ TÌNH YÊU

Điều này phải được lặp đi lặp lại nhiều lần: Thiên Chúa đã tạo dựng toàn thể con người bạn, thể xác và linh hồn, vì một lý do chính: Tình yêu. Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần yêu bạn ngoài sức tưởng tượng hoang dã nhất của bạn. Tình yêu Thiên Chúa bền chặt, trong sáng, bất biến, vô thủy vô chung, vĩnh cửu, vô hạn. Thánh Gioan nói: “Thiên Chúa là tình yêu.” (1 Ga 4: 8)

Nhưng tình yêu đòi hỏi sự đáp lại của tình yêu. Thật vậy, Thiên Chúa muốn được bạn yêu mến. Ngay bây giờ là thời điểm chính xác mà bạn được kêu gọi để mở rộng trái tim mình và nói với Ngài rằng bạn muốn cảm nghiệm tình yêu của Ngài, và yêu Ngài bằng tất cả những gì thuộc về con người bạn. Bạn muốn yêu Ngài với tất cả trái tim, khối óc, linh hồn và sức lực của bạn. Đây là yếu tố chính của Nguyên Tắc và Nền Tảng cũng như Khái Niệm về Sự Sáng Tạo!

10. ĐỨC MARIA RẤT GẦN GŨI VÀ LÀ MẸ

Trong tất cả những gì đã nói về mối quan hệ mật thiết của bạn với Thiên Chúa Ba Ngôi – Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, thì Đức Trinh Nữ Maria có một vai trò và vị trí rất quan trọng. Thật vậy, Đức Maria là Con gái của Chúa Cha, là Mẹ của Chúa Con, là Hiền Thê của Chúa Thánh Thần. Đức Maria là Mẹ của Giáo Hội.

Trong tương quan với bạn, Đức Maria thực sự là Mẹ của bạn. Thánh nữ Têrêsa thành Lisieux đã nói: “Đức Maria là Nữ Hoàng và là Mẹ, nhưng là Mẹ hơn là Nữ Hoàng!” Hãy mời Đức Trinh Nữ Maria cầu nguyện với bạn và cầu nguyện cho bạn. Mẹ sẽ giúp bạn đi sâu vào kiến thức và tình yêu của bạn đối với Thiên Chúa, sẽ giúp bạn hiểu và thực hiện Nguyên Tắc và Nền Tảng đến mức tối đa có thể.

Ngay bây giờ hãy nói chuyện với Mẹ Maria, người Mẹ yêu thương của bạn, từ sâu thẳm trái tim bạn và cầu xin Mẹ ban ơn để yêu Chúa nhiều hơn mỗi ngày, xin Mẹ dẫn bạn đến Thiên Đàng!

Lm. Ed Broom, OMV

Trầm Thiên Thu (chuyển ngữ từ https://catholicexchange.com)

PHÁ ĐƯỜNG MỚI

Đầu năm khai phá con đường

Rõ ràng mơ ước, rõ ràng quyết tâm

Mơ hồ, lần lữa bao năm

Giậm chân tại chỗ chẳng làm được chi

Cái tôi tuy nhỏ mà to

Cồng kềnh vác mãi, lăn cù bao phen

Tâm hồn còm cõi, hom hem

Loay hoay ảo tưởng, ngày đêm lạc loài

Kiếp người ngắn ngủi, chẳng dài

Nên cần dứt khoát kẻo đời sẽ qua

Cầu xin Chúa giúp sức cho

Quyết tâm đổi mới bốn mùa năm nay.

Trầm Thiên Thu

Hãy biến năm 2021 thành một năm vừa ý

Nào, chúng ta đón chào Năm Mới 2021 và biến năm này thành một năm vừa ý. 5 cách khiến năm nay trở thành năm tốt đẹp nhất... ngay cả trong thời đại dịch.

Điều quan trọng mà năm 2020 có thể dạy cho chúng ta, đấy chính là: Các kế hoạch tốt đẹp của ta đều có thể bỗng chốc bị hủy bỏ chỉ trong vài phút giây. Và giống như tôi, bạn có lẽ đã phải ứng biến, thỏa hiệp và tìm ra tất cả các loại tiêu chuẩn mới trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đối phó với tất cả những thay đổi đó quả là khó khăn và mệt mỏi. Ấy là chưa kể đến những chia rẽ tràn ngập trong các cuộc trò chuyện, email và mạng xã hội - nơi mà mọi người có những ý kiến ​​trái ngược nhau về cách giữ an toàn hoặc phải thận trọng ra sao trong tình huống nào đó.

Nhưng bây giờ chúng ta đã ở trong tình huống này được gần một năm rồi và có vẻ như chúng ta sẽ không sớm trở lại bình thường. Vì vậy, gần đây tôi đã suy nghĩ: Chúng ta sẽ đón nhận thêm một năm hàm chứa nhiều chao đảo nữa như thế nào đây? Tôi tự hỏi, hẳn đây là năm chúng ta cần phải đi tìm bình an trong hỗn loạn, bằng cách bám rễ sâu trong những điều tốt đẹp đã có sẵn trong đời ta? Hẳn đây là năm chúng ta học cách hài lòng với tình trạng hiện tại, ngay cả khi ta thấy mọi thứ chung quanh đều sụp đổ? 

1.  Mỗi ngày hãy viết ra một điều khiến bạn phải tạ ơn

Bạn nên bắt đầu viết một thứ nhật ký về niềm tri ân, hoặc có thể bỏ các mẩu giấy ghi lời “cảm ơn” hằng ngày của bạn vào một chiếc lọ. Nếu bạn có một cuốn sổ kế hoạch hoặc một cuốn lịch trình, bạn có thể ghi vào đó những gì bạn cần tri ân. Nhưng hãy chọn những vật liệu như: một cuốn sách, một tập giấy hoặc tài liệu Google, để đến cuối năm bạn có thể nhìn lại và thấy được 365 điểm tươi sáng của năm 2021.

2.  Hãy nói to lời cảm ơn mỗi tuần một lần

Hãy giao tiếp bằng ánh mắt và cảm ơn ai đó ít nhất mỗi tuần một lần. Đó có thể là những người lạ ở cửa hàng kim khí, người giao hàng ở tiệm tạp hóa hoặc một thành viên trong gia đình, nhưng đừng để hơn bảy ngày trôi qua mà bạn không thể hiện được lòng biết ơn của mình với một ai đó. Hãy nói lớn và nói chân thành những lời “cảm ơn” vì nó có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn là giúp ích cho người mà bạn đang cảm ơn. Tuy nhiên, họ chắc chắn sẽ đánh giá cao điều đó.

3.  Hãy viết thư cảm ơn mỗi tháng một lần

Ai là người mà bạn nên dành chút thời gian để tán thưởng họ trong tháng này? Hãy tự hỏi như thế mỗi khi lật một trang lịch treo tường (người ta có còn sử dụng lịch treo tường nữa không, hay chỉ còn có một mình tôi?) rồi sau đó dành chút thời gian viết ra những suy nghĩ và lời cảm ơn của bạn.

4.  Kiểm tra sự bực bội của bạn trong từng quý (3 tháng)

Phải mất một thời gian mới phát hiện được sự phẫn uất vì nó được hình thành từ từ. Vì vậy, vài tháng một lần, hãy nhìn lại bản thân khi thấy bực bội trong lòng. Bạn đang bực bội người nào, chỗ nào? Nếu có thể, hãy tìm cách giải quyết nỗi bực bội bằng cách nhìn thẳng vào nó. Trong hầu hết các trường hợp, đối mặt trực tiếp với người hoặc tình huống mà bạn đang gặp khó khăn chính là bước đầu tiên tốt nhất. Bước tiếp theo là nhận ra những mong đợi của bạn hoặc một nhược điểm cá nhân nào đó có thể có lỗi trong tình huống ấy. Thay đổi cái nhìn của bạn về tình huống này có thể là tất cả những gì bạn cần phải làm.

5.   Đọc quyển sách nhỏ này của linh mục Jacques Phillipe

Có lẽ quyển sách nào của vị linh mục này cũng đáng chọn để đọc, nhưng năm nay, hãy thử đọc quyển Tìm và giữ vững bình an: Tiểu luận về sự An bình trong trái tim – Quyển sách đọc không dài, đơn giản, nhưng rất sâu sắc. Và nếu bạn cảm thấy mình khó có được tâm tình tri ân, mỗi ngày hãy đọc một vài trang của sách này, nó sẽ giúp bạn tập trung và đổi mới trái tim của bạn.

Năm 2020 là một cơn lốc điên cuồng và bạn quả là rất giỏi nếu đã vượt qua được cơn lốc này. Tuy nhiên, bây giờ đã trải qua cơn lốc đó rồi, chúng ta không cần phải loay hoay như vậy nữa trong năm tới.

Hãy sống thật tốt, đừng để bị choáng ngợp và bị gục ngã bởi những điều bất ngờ. Ân sủng và nét đẹp luôn có ở mọi nơi vì Chúa Giêsu đã chiến thắng và đã sai Thánh Thần đến ở với chúng ta. Nào, hãy đón chào Năm Mới 2021!

Cecilia Pigg
Nguyệt Nguyễn chuyển ngữ từ
https://aleteia.org

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan