Tại sao Chúa Giêsu không cho Thánh Giuse sống lại mà lại cho những người khác sống lại?

12-03-2021 346 lượt xem

“Ladarô và những người được Chúa Giêsu cho sống lại đều phải chết một lần nữa”. 

Tại sao Chúa Giêsu không cho Thánh Giuse sống lại mà lại cho những kẻ chết khác sống lại? Paulo de Moraes, một độc giả đã gửi câu hỏi rất thú vị này đến cha Cido Pereira, phụ trách chuyên mục hỏi đáp trên tạp chí của tờ báo Thánh Phaolô (Brasil), thuộc tổng giáo phận của thành phố này.

Dưới đây là phần giải đáp của cha Cido:

“Anh Phaolô thân mến, sự sống lại của Lazarô, của con trai bà góa thành Nain và cô con gái của người lính Rôma chỉ là những dấu chỉ, cử chỉ của Chúa Giêsu, để cho những người hiện diện thấy rằng Chúa Giêsu là sự sống lại và là sự sống, và bất cứ ai tin vào Ngài, ngay cả khi người đó đã chết, thì cũng sẽ được sống. Chính Chúa Giêsu đã nói điều đó với Mácta và Maria, bạn còn nhớ không? 

Sau đó, vị linh mục tiếp tục: 

“Các phép lạ làm cho người chết sống lại do Chúa Giêsu thực hiện, cũng giống như các phép lạ khác, là phương pháp giúp mọi người hiểu rằng Ngài muốn trở thành Thiên Chúa ở với chúng ta để chỉ cho chúng ta biết con đường của Chúa Cha bằng cách bắt đầu từ thực tại của chúng ta. Người anh em thân mến, thật vậy, cả Ladarô và những người được Chúa Giêsu cho sống lại đều phải chết lần nữa. Qua họ, quyền năng của Chúa Giêsu được thể hiện, cho chúng ta biết chắc rằng, giống như Ngài đã sống lại sau ba ngày, chúng ta cũng sẽ được sống lại vào thời sau hết, một sự sống lại dứt khoát, với chiến thắng trọn vẹn trên sự chết”. 

Về sự sống lại dứt khoát, cha Cido giải thích: 

“Sự phục sinh cuối cùng và dứt khoát này cùng với sự chiến thắng hoàn toàn trước cái chết đã diễn ra với Chúa Giêsu, và Giáo hội dạy rằng điều đó đã xảy ra nơi Đức Maria, Mẹ của Ngài rồi. 

Câu hỏi của bạn thật hay, bởi vì nó cho phép chúng ta hiểu những gì thánh Phaolô đã xác tín về sự sống lại sau này, điều mà chúng ta tuyên xưng trong Kinh Tin kính. Thánh Phaolô đã nói rằng: nếu không có sự sống lại thì cuộc sống của chúng ta thật sự đáng thương (x. 1 Cr 15,17-19). Tuy nhiên, nếu như Chúa Giêsu đã bảo đảm thì niềm hy vọng của chúng ta sẽ trở nên chắc chắn”.

Arcidiocesi di San Paolo - https://it.aleteia.org

Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ - WQN

Chúng ta sẽ ở độ tuổi nào sau khi sống lại từ cõi chết?

Một vài tuần trước, tôi nhận được một câu hỏi từ một độc giả, và tôi nghĩ câu hỏi này sẽ tạo nên một bài hay đăng trên blog. Họ hỏi tôi rằng chúng ta sẽ ở độ tuổi nào sau khi thân xác của chúng ta sống tại từ cõi chết. Chúng ta sẽ sống lại trong thân xác với độ tuổi như khi chúng ta chết; chúng ta sẽ ở độ tuổi hoàn hảo (bất kể nó có thể là gì), hay chúng ta sẽ ở một độ tuổi nào đó khác nữa? 

Đây là một câu hỏi tự nhiên, vì thân thể chúng ta thay đổi trong suốt cuộc đời. Ví dụ, khi chúng ta 15 tuổi, thân thể của chúng ta khác với tuổi 30, và chúng hoàn toàn khác khi ở tuổi 80. Vì vậy khi chúng ta trở về lại với thân thể của mình, thì nó sẽ như thế nào? Ở tuổi 15, 30, 80 hay cái gì khác? 

Ngay lập tức tôi nghĩ rằng chúng ta có thể dễ dàng loại trừ độ tuổi quá trẻ và quá già. Tâm điểm của sự phục sinh là tất cả mọi thụ tạo sẽ nên hoàn hảo, và thân xác được phục sinh của chúng ta sẽ là một phần của sự sống lại đó. Chúng ta cũng sẽ hoàn hảo, cho nên không thể quá trẻ hay quá già. Nếu chúng ta quá trẻ, thân thể của chúng ta sẽ không phát huy được tất cả tiềm lực của nó, và nếu chúng ta quá già, thân thể của chúng ta sẽ vượt quá thời kỳ đỉnh cao của nó. 

Vì vậy, có lẽ chúng ta ở độ tuổi hoàn hảo, độ tuổi mà cơ thể của chúng ta đã phát triển toàn diện mà chưa bước vào giai đoạn suy tàn của quá trình lão hóa? Đó là một câu trả lời hấp dẫn, nhưng tôi nghĩ nó vẫn không đúng. Thực ra, tôi gợi ý rằng, thân thể phục sinh của chúng ta sẽ không nằm trong độ tuổi như chúng ta nhận biết trên thế gian. Thân thể của chúng ta thậm chí sẽ rất khác so với hiện tại đến nỗi chúng sẽ không tương ứng với bất kỳ độ tuổi cụ thể nào trong cuộc sống trần thế của mình. 

Hãy xem xét thân thể của Chúa Giêsu sau khi Ngài từ cõi chết sống lại. Các sách Phúc âm kể rằng đã có vài lần các môn đệ của Ngài không nhận ra Ngài (x. Lc 24,15-16; Ga 20,14), vì Ngài được nhìn thấy rất khác so với trước khi chết. Nếu như thân thể của Chúa Giêsu tương ứng với một giai đoạn cụ thể trong đời sống tại thế thì hẳn nhiên những người theo Ngài gần như chắc chắn sẽ nhận ra Ngài, vì thực tế họ không ngụ ý rằng cơ thể của Ngài siêu vượt so với độ tuổi trên thế gian. 

Và nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về điều này thì thánh Phaolô xác nhận nó giúp chúng ta. Trong một bức thư, ngài đã giải thích về thân thể phục sinh của chúng ta sẽ như thế nào bằng những lời rất hay: “Việc kẻ chết sống lại cũng vậy: gieo xuống thì hư nát, mà trỗi dậy thì bất diệt; gieo xuống thì hèn hạ, mà trỗi dậy thì vinh quang; gieo xuống thì yếu đuối, mà trỗi dậy thì mạnh mẽ” (1 Cr 15,42-43). 

Phải thừa nhận đây một diễn tả mơ hồ, nhưng đó là điểm mấu chốt. Thân xác phục sinh của chúng ta rất đa dạng đến nỗi chúng ta không thể diễn tả thế nào cho đúng. Đơn giản chúng ta không có nhiều từ để mô tả thân xác của chúng ta sẽ như thế nào, vì vậy thánh Phaolô chỉ đưa ra một vài sắc thái tương phản. Về khía cạnh hiếu kỳ, tôi muốn ngài nói nhiều hơn bao nhiêu có thể, nhưng ít ra nó cũng đủ để cho chúng ta biết rõ hơn thân thể của chúng ta sẽ khác nhau như thế nào. Một thân thể “bất khả xâm phạm”, “vinh quang” và “uy quyền”, chúng không giống với thân thể của chúng ta bây giờ. 

Khi kết hợp mô tả này với thực tế mà các môn đệ của Chúa Giêsu đã không nhận ra Ngài sau khi từ cõi chết sống lại, tôi nghĩ thật công bằng khi nói rằng, thân xác phục sinh của chúng ta sẽ khác với thân xác trần thế của chúng ta đến nỗi chúng không tương ứng với bất kỳ độ tuổi cụ thể nào trên đời này. Chúng hoàn hảo đến mức có thể thổi bay thân xác trần gian lên khỏi mặt nước bất chấp chúng ta hiện đang ở độ tuổi nào. Thân xác đó sẽ vượt trên và xa hơn bất cứ điều gì chúng ta có thể nghĩ tưởng ngay lúc này, rằng câu hỏi chúng ta sẽ ở độ tuổi nào cũng sẽ vô nghĩa giống như việc hỏi tân tổng thống sẽ là ai. Sẽ không có ông tổng thống nào trong trong sự phục sinh, và thân xác của chúng ta sẽ hoàn toàn vượt qua độ tuổi mà chúng ta đang trải qua trên trần gian.

Source: https://jpnunezcath.blogspot.com

Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ - WQN

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan