Số Thầy Phó tế vĩnh viễn tại Hoa Kỳ ngày càng giảm

07-06-2021 510 lượt xem

Theo thống kê mới nhất, số Thầy Phó tế vĩnh viễn tại Hoa Kỳ có phần giảm bớt và tuổi trung bình gia tăng.

Hôm 3/6/2021 vừa qua, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tông đồ tại Hoa Kỳ, gọi tắt là CARA, đã công bố kết quả cuộc thăm dò tại hơn 190 giáo phận tại nước này với khoảng 19.000 Thầy Phó tế vĩnh viễn, đông nhất thế giới.

Nhận xét chung là số Thầy Phó tế vĩnh viễn giảm sút, phản ánh xu hướng giống như con số các linh mục và tu sĩ tại nước này.

Các bản trả lời cho thấy, tại Hoa Kỳ có 410 Thầy Phó tế vĩnh viễn về hưu và 378 vị qua đời. Trong năm ngoái (2020), có 587 thầy tân Phó tế vĩnh viễn. Tuổi trung bình của các thầy cao hơn: 35% trên 70 tuổi, 40% ở lứa tuổi từ 60 đến 69, 21% tuổi từ 50 đến 59, chỉ có 5% tuổi từ 40 đến 49, và số Thầy Phó tế vĩnh viễn ở dưới 40 tuổi chỉ chiếm 1%.

Tổng giáo phận Chicago có số Thầy Phó tế vĩnh viễn đông nhất với 852, tức là đông gấp đôi con số 426 Thầy Phó tế vĩnh viễn của Tổng giáo phận Los Angeles, mặc dù Tổng giáo phận này đông nhất nước Hoa Kỳ, với 4 triệu 370.000 giáo dân.

Theo Viện nghiên cứu CARA, 93% Thầy Phó tế vĩnh viễn tại Hoa Kỳ là người có gia đình, 4% là người góa vợ, 2% chưa hề lập gia đình, 1% ly hôn nhưng không tái hôn. 72% Thầy Phó tế là người da trắng, 21% là người Hispanic, 4% gốc Á châu Thái Bình Dương, 3% da đen và gần 1% là người thổ dân bản xứ.

Trong năm ngoái, cứ 9 Thầy Phó tế vĩnh viễn tại Hoa Kỳ thì có một được thù lao do công tác mục vụ.

Mark Pattison - https://www.ncronline.org
Lm. Giuse Trần Đức Anh, O.P. chuyển ngữ

 

Một linh mục có 4 người con linh mục

Một linh mục nhưng có 4 con trai. Và cả 4 người đều là linh mục. Đây là câu chuyện khó tin về cha Probo Vaccarini. Vào thứ ba 04/6/2019 nhân dịp cha tròn 100 tuổi chính Đức cha Francesco Lambiasi sẽ cử hành thánh lễ mừng sinh nhật cho cha tại Nhà thờ Chính tòa thuộc Giáo phận Rimini, Italia.

Cha Probo sinh 04/6/1919 và như những người bạn cùng tuổi cha đã trải qua thời kỳ kinh hoàng của chiến tranh. Trở về từ Nga Probo đã kết hôn và có 7 người con. Bốn người con trai sau đó đều trở thành linh mục. Người vợ yêu dấu qua đời khi ông 51 tuổi, và ông quyết định dấn thân hơn trong Giáo hội, trở thành thừa tác viên giúp lễ, sau đó phó tế và nhận lãnh sứ vụ hướng dẫn giáo xứ Thánh Matthêu ở Venti, thành phố Rimini của cha.

Cha Probo là một người sùng kính Cha Thánh Pio, người mà cha Probo đã biết và thường xuyên gặp gỡ. Cha Probo cho biết cha đã nghe một tiếng gọi trong một Thánh lễ ở Đền thánh Piô ở San Giovanni Rotondo. Và thế là vào năm 1988, ở tuổi 69, được Tòa thánh cho phép và được các con khuyến khích, Probo Vaccarini trở thành linh mục. Cha nói trong một cuộc phỏng vấn do tạp chí của Giáo phận thực hiện: "Tôi là một người cha và người chồng, trước khi trở thành linh mục. Giờ đây tôi cảm thấy như một linh mục mới được chịu chức».

Tại giáo xứ San Martino ở Venti cha Probo là một cha xứ như mọi cha xứ khác: cử hành thánh lễ, đám tang, đám cưới, rửa tội, giải tội. Vào thứ ba, tại Nhà thờ chính tòa Rimini, sẽ có một lễ lớn cho toàn thể giáo phận Rimini, Giáo phận có mối liên kết chặt chẽ với vị linh mục đặc biệt này. Những người con linh mục của cha sẽ đến với cha: cha Francesco (hiện đang ở giáo phận Terni); cha Giovanni, cha xứ ở Miramare; cha Giuseppe ở Borghi và cha Gioacchino, ở Montetauro, cũng ở Rimini.

Có bốn anh em là linh mục đã là một trường hợp hiếm hoi. Nhưng trường hợp một linh mục có 4 người con linh mục chắc chắn cho tới nay là duy nhất.

Ngọc Yến chuyển ngữ từ https://stswithuns.org.uk

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.