LEGIO MARIÆ LÀM CHỨNG VÀ PHỤC VỤ CHO VƯƠNG QUỐC CỦA THIÊN CHÚA

04-09-2021 509 lượt xem

Legio Mariæ kỷ niệm 100 năm vào  2021 - 2022. Đây là thời điểm của niềm vui, của chúc tụng và tạ ơn.

Thánh lễ do Đức cha Dermot Farrell, Tổng giám mục TGP Dublin chủ tế vào ngày 03 tháng 09 lúc 19:30 (Giờ Ireland) GMT+1 tại Nhà thờ Thánh Nicholas of Myra, Francis, Dublin 8 (01g30 sáng giờ VN 04/09).

Tham dự của Thánh lễ này chỉ giới hạn cho 50 người và theo số khách mời.

---------------------------------------------------------------------------------------------

LEGIO MARIÆ LÀM CHỨNG VÀ PHỤC VỤ
CHO VƯƠNG QUỐC CỦA THIÊN CHÚA
 
Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Dermot Farrell
trong Thánh lễ kỷ niệm một trăm năm thành lập Đạo Binh Đức Mẹ
Nhà thờ Thánh Nicholas Myra, Phố Francis,

Thứ sáu, ngày 03 tháng 09 năm 2021

Tôi rất vui mừng cử hành Thánh Lễ đánh dấu 100 năm ngài Frank Duff thiết lập Legio Mariæ, tại Dublin, vào ngày 07 tháng Chín năm 1921. Lúc đó, rất ít người nhận ra rằng nhóm nhỏ mà ngài thành lập sẽ giang rộng đôi cánh trên toàn thế giới. Legio Mariæ phát triển từ Hiệp Hội Thánh Vincent de Paul. Ngài Frank Duff đã nhìn thấy nhu cầu bên trong nhu cầu. Tầm nhìn của ngài là giới thiệu những cách thức cụ thể để giáo dân Công giáo sống theo Tin Mừng của Chúa Giêsu. Lời mời gọi và sứ mệnh của Legio Mariæ trong thế giới ngày nay được nâng đỡ nhờ lời cầu nguyện, tình bằng hữu, niềm xác tín vào quyền năng của Chúa Thánh Thần, dưới sự bảo trợ của Đức Maria, đấng đã mở rộng tâm hồn đón nhận sứ điệp của thiên sứ, Ngôi Lời đã mặc lấy xác phàm nơi Mẹ. Tất nhiên, ngài Frank Duff thấy rằng điều này không thể xảy ra trong một môi trường xa lạ, cách xa mọi người. Do đó, mục đích của Legio Mariæ mang tính lưỡng diện: sự trưởng thành và phát triển tâm linh của các hội viên, làm chứng và phục vụ cho Vương quốc của Thiên Chúa.

Hồ sơ của Legio Mariæ trong Đại hội Thánh Thể được tổ chức tại Dublin vào năm 1932, tức là chỉ một thập kỷ sau khi thành lập, đã cho thấy hoạt động tông đồ này đã phát triển một cách phi thường. Legio Mariæ đã trợ giúp không nhỏ cho đức tin và lòng nhiệt thành của các hội viên thuở ban đầu của mình. Nơi ngài Frank Duff, một thứ chủ nghĩa lý tưởng tuyệt vời đã ngăn cản ngài đi chệch hướng, bất chấp sự phản đối dai dẳng mà ngài phải trải qua từ thẩm quyền của Giáo hội.

Ngài Frank Duff, một người đi trước thời đại, có thể được mô tả như vị ngôn sứ theo nghĩa Kitô giáo thực sự của từ đó: một người nhạy cảm với lời mời gọi của Thiên Chúa và hết lòng phục vụ thánh ý của Người (x. Lc 1,38). Ngài đã chuyển dịch viễn cảnh ngôn sứ về lời mời gọi nên thánh phổ quát thành một phong trào giáo dân sôi nổi và năng động. Nhìn vào lịch sử của Legio Mariæ, người ta có thể nhận thấy lịch sử ấy phản ánh trung thực lời mời gọi của Đức Maria trong Tin mừng theo Thánh Luca — Biến cố Truyền Tin — mà trước hết và quan trọng nhất là lời mời gọi của Thiên Chúa về một vị ngôn sứ (x. Lc 1, 26–38).

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Maria và sứ thần như Thánh Luca thuật lại là rất thực tế và dưới hình thức một cuộc đối thoại thẳng thắn. Đức tin được xây dựng trên đối thoại và lớn lên nhờ đối thoại. Hãy lắng nghe Đức Maria và Con của Mẹ trong bài Tin Mừng tối nay: có một cuộc đối thoại và có lẽ không phải là cuộc đối thoại dễ dàng nhất. Giống như Đức Maria trong suốt các sách Tin Mừng, ngài Frank Duff tin tưởng vào Lời Chúa và để mình được dẫn dắt nhờ lời mời gọi của Người. Ngài sẵn sàng hợp tác với thánh ý Thiên Chúa, dù ngài không thể thấu tỏ đường nét hay mục đích sâu xa trong Thánh ý Người. Noi gương Đức Maria trong Biến cố Truyền Tin, đấng tự xưng là “tôi tớ” của Chúa, ngài Frank Duff đã thưa lời “xin vâng” của mình, và nếu không có lời “xin vâng”, đó thì không chắc chúng ta sẽ hân hoan mừng kính ngày ngày hôm nay. Để hành động qua chúng ta, Thiên Chúa hầu như luôn cần đến sự đáp trả của con người. Bằng cách này, mầu nhiệm và quyền năng của Thiên Chúa lại mặc lấy xác phàm nơi chúng ta. Nếu ngài Frank Duff làm nên những điều vĩ đại, đó chẳng phải là Thiên Chúa thực hiện cho ngài  đó sao? (x. Lc 1,49).

 Trong cuộc đối thoại với Chúa, Mẹ Maria bày tỏ sự ngạc nhiên, sợ hãi và nghi ngờ. "Làm sao điều ấy có thể?" Thế nhưng, Đức Maria nghe thấy tiếng Chúa nói với Mẹ: “Đừng sợ”. Frank Duff vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà lãnh đạo Giáo hội. Thế nhưng, ngài không hề bối rối hay tức giận khi một số nhà lãnh đạo trong Giáo hội chậm trễ trả lời. Ngài được Đức Giáo hoàng Piô XI và Đức Pacelli, Thư ký Tòa Thánh, đón nhận trước khi được chính Đức Tổng Giám mục của mình tiếp đón. Sau tám năm kể từ cuộc hội kiến đầu tiên, Frank Duff mới được Đức Tổng Giám mục Byrne tiếp nhận. Trong khi, Frank Duff luôn nói lời thẳng thắn và kiên nhẫn, đó là những yếu tố quan trọng của đời sống Kitô giáo, ngài không bị ức chế, thiếu kiên nhẫn hoặc tiêu cực trước thái độ lảng tránh đó.

Trong cuộc đối thoại giữa Đức Maria và sứ thần — thực sự là một cánh cửa dẫn vào lời cầu nguyện của Mẹ (và của chúng ta) — Mẹ được trao ban và đón nhận lời hứa của Thiên Chúa, “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà bạn”, Đức Maria phó thác vào lời của Người, và Mẹ đã thưa “xin vâng”. Tương tự như vậy, ngài Frank Duff hiến mình cho Chúa, và tiến thêm một bước với sáng kiến ​​của mình. Ngài tin tưởng rằng Chúa ở cùng Legio Mariæ khi câu chuyện ấy được mở ra.

Giai đoạn thứ tư trong câu chuyện truyền tin là sự trân quý sứ vụ “Này tôi là Tôi tớ của Chúa”. Đức Maria, giống như Con của Mẹ, đón nhận lời mời gọi và sứ mệnh của vị ngôn sứ Thiên Chúa. Frank Duff cũng đón nhận một lời kêu gọi loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Vương quốc của Thiên Chúa, nghĩa là một Hội đoàn được thành hình bởi những ai tham gia và chia sẻ cùng nhau trong mối tương quan Chúa Cha. Trong cuộc gặp gỡ với Chúa, Frank Duff phát hiện ra rằng cuộc đời của ngài là phục vụ cho một dự phóng lớn hơn, trở thành người phục vụ cho sự phát triển của tương lai mà Chúa trao ban cho tất cả thụ tạo của Người.

Ngài nhận thức được nhu cầu đó ở hai cấp độ: nhu cầu về tinh thần và sự quan tâm yêu thương dành cho những ai sống bên lề xã hội. Dấu hiệu ngôn sứ về lòng nhân ái cao cả và chiều kích tâm linh thật sự không thể tách rời. “Bằng cách yêu thương người lân cận, bạn được chiêm ngưỡng Thiên Chúa; bằng cách yêu thương người lân cận, bạn thanh tẩy đôi mắt mình để nhìn ngắm Thiên Chúa” (Thánh Augustinô, khảo luận về Tin Mừng theo thánh Gioan 17,8). Chúng ta cũng thấy sự quan tâm tương tự trong lời cầu xin lòng thưong xót của Đức Maria với Chúa Giêsu trong Tin Mừng tối nay: “Họ hết rượu rồi”. (Ga 2,3).

Chiều kích đức mến phải được chú trọng ở mức độ của tâm hồn. Cơ quan để nhìn thấy Chúa là trái tim. Công việc bác ái của Hội Thánh được hướng dẫn bởi đức tin, tức là bởi sự tin cậy nơi Thiên Chúa và những gì Thiên Chúa đang hoạt động. Đây không chỉ là một ý thức hệ hay một dự phóng mơ hồ nào đó nhằm cải thiện thế giới (Deus Caritas Est, 33). Không giống như mưu mô của thế gian, Legio Mariæ không thể giải quyết mọi vấn đề, nhưng phải tin tưởng vào đường lối của Chúa Giêsu, vào lời cầu nguyện nâng đỡ chúng ta trong việc phục vụ tha nhân (xc. Deus Caritas Est, 36). Chính tình yêu Chúa Kitô đã thôi thúc ngài Frank Duff (x. 2 Cr 5,14), một tình yêu được nuôi dưỡng bằng cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, được sống động bởi đức tin của Mẹ Maria, được đào sâu bằng lời cầu nguyện, đã dạy ngài làm những gì mình có thể và trông cậy vào Thiên Chúa, Đấng sẽ thực hiện những điều còn lại.

Legio Mariæ là một phong trào tông đồ giáo dân phục vụ Giáo Hội. Thần học và tâm linh của Legio Mariæ tập trung xung quanh ý tưởng về Đức Maria là Đấng Trung gian của Mọi Ân sủng. Đức Maria, Thân Mẫu của Chúa Giêsu, là một người nữ giáo dân và là môn đệ đầu tiên của Người. Nơi Đức Maria, chúng ta có thể thấy rằng trung tâm của Kitô giáo không chỉ đơn thuần là những ý tưởng, mà là những cuộc đời, những cuộc đời thực sự. Mọi sự về Mẹ nhắc nhở chúng ta rằng trái tim của Thiên Chúa gần gũi với người nghèo, người khổ sầu và bị áp bức. Giống như Con mình, Mẹ là hiện thân của sứ mệnh Giáo hội: đưa chúng ta về nhà với Thiên Chúa, Đấng ở cùng chúng ta.

Trọng tâm của linh đạo của Legio Mariæ là niềm xác tín rằng Kitô hữu được rửa tội hầu tham dự vào sứ mệnh của Giáo hội. Các giá trị cốt lõi của Legio Mariæ lấy cảm hứng từ Nhiệm Thể — tất cả chúng ta là một trong Chúa Kitô, thái độ phó thác là đức tin của Mẹ Maria, tất cả được kêu gọi để sống một cuộc sống trong Chúa Thánh Thần, và những gì chúng ta có thể gọi là một đức tin mang tính chủ động trong cuộc sống ngày nay.

Giống như thánh Gioan Tẩy Giả — Vị dọn đường cho Chúa — ngài Frank Duff đã nhận ra, đã đi trước những người đương thời, khi ngài thấy rằng mọi Kitô hữu đều được mời gọi đến với chiều kích tông đồ của đức tin. Chỉ với Công đồng Vatican II, giáo dân mới bắt đầu lấy lại vị trí xứng đáng của mình trong lòng Giáo Hội. Từ khi thành lập vào năm 1921, Legio Mariæ đã thực hiện sứ mệnh của Giáo Hội như Công đồng Vatican II đã đề xuất. Tầm nhìn và năng lượng của Legio Mariæ cũng phải trả giá: chính xác là bởi vì Legio Mariæ đi trước thời đại theo nhiều cách, Legio Mariæ có thể chào đón sự tham dự của Công đồng với thế giới theo nhiều cách, và Legio Mariæ thường né tránh nhu cầu đang diễn ra về sự canh tân và đổi mới vốn đã trở nên quan trọng trong 65 năm kể từ Công đồng Vatican II. Tầm nhìn của Đức Gioan XXIII, Đức Phaolô VI, Đức Gioan Phaolô II, Đức Bênêđíctô XVI và Đức Phanxicô đương nhiệm kêu gọi chúng ta đến với sự canh tân liên tục của Giáo Hội và các cấu trúc của Giáo Hội. Đây là công việc khó khăn, nhưng rất quan trọng nếu chúng ta muốn rao giảng Tin Mừng trong một thế giới luôn chuyển mình và ngày càng mong manh.

Ngang qua một thế giới đang phát triển, Legio Mariæ có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức hoạt động tông đồ giáo dân, đặc biệt là vào đầu thế kỷ XX. Đây là trường hợp ở Phi châu - và chúng ta nhớ đến lời chứng cao quý của Tôi Tớ Chúa là Chị Edel Quinn; lời chứng ấy đóng một vai trò quan trọng trong sứ mệnh Columban tới Trung Hoa. Biến cố ấy đã mở rộng sứ vụ tông đồ giáo dân và với anh chị Legio Mariæ, mang lại sự năng động và sức cống hiến cho Giáo Hội đang phát triển nhanh chóng ở Trung Hoa. Nhiều người trong số họ đã phải chịu đựng cảnh bắt bớ và tù đày. Lòng nhiệt thành đối với Tin Mừng phải luôn luôn bùng cháy trong lòng Hội Thánh. Đức tin sống động và đầy sinh khí mà nhờ đó các anh chị cầu nguyện trong kinh nguyện Catena phải là trung tâm điểm cho một tư cách môn đệ gắn bó và xác tín. Đó cũng chẳng phải là tâm điểm cho một ơn gọi sâu sắc hơn trong các hình thái của đời sống tôn giáo hay sao?

Trong một thế giới thường thù địch với các giá trị và tầm nhìn về Chúa Kitô: đặc biệt là quan tâm đến những người bé nhỏ, niềm hy vọng và phẩm giá của họ, sứ vụ tông đồ Legio Mariæ tiếp tục có liên quan như một công cụ cần thiết để loan báo Tin Mừng. Những người chưa bao giờ nghe nói về Đức Kitô hằng sống được nghe kể về Người, những người đau yếu được an ủi, những người hấp hối được khích lệ. Từ Mẹ Maria, Giáo Hội - tất cả những người đã được rửa tội - học được lòng trắc ẩn, sự dịu dàng và sự quan tâm mà mỗi người mong muốn. Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra ở phần cuối của Tông huấn Evangelii Gaudium: “Công cuộc loan báo Tin Mừng của Hội Thánh có một phong cách “Maria”. Mỗi khi nhìn lên Đức Mẹ, chúng ta một lần nữa tin vào bản chất cách mạng của tình thương và sự dịu dàng.” (§288).

Legio Mariæ ở Dublin vẫn có một thế mạnh có thể không có ở các vùng khác của Ireland. Tại sao? Bởi vì ngay từ đầu Legio Mariæ ở Dublin đã phải xử trí các vấn đề xã hội và mục vụ nghiêm trọng mà các Hội đoàn khác né tránh. Chẳng hạn, họ phải loan báo cho các chị em buôn phấn bán hoa và thiết lập nhà tập thể Morning Star cho người vô gia cư. Ở Ireland hiện nay, công việc tông đồ của anh chị Legio Mariæ có thể gây ra những hệ quả lớn lao - nếu được sống với tính xác thực, hòa nhã và lòng dũng cảm - ở các cấp độ xã hội, chính trị, văn hóa và kinh tế. Các giá trị của Tin Mừng không chỉ đơn thuần là những ý tưởng, nhưng còn là những hành động quyết liệt đại diện cho người nghèo, vô gia cư và anh chị em tị nạn và di dân.

Như bất cứ ai dấn thân vào mục vụ đều biết, chúng ta đang sống trong một thế giới đang chuyển biến nhanh chóng và trong một hoàn cảnh mục vụ và Giáo Hội đang thay đổi trước mắt. Chúng ta không thể loan báo Tin Mừng về quá khứ; chúng ta chỉ có thể mang Tin mừng Đức Kitô cho hôm nay và ngày mai. Đây là sứ mệnh lâu dài của Giáo Hội. Cách đây khá lâu vào năm 1943, trong Thông điệp Divino Afflante Spiritu, Đức Giáo hoàng Piô XII đã nói như thế này:

"Hãy để các Giám mục ủng hộ và trợ giúp các Hiệp hội đạo đức có mục đích là phân phối các bản sao Kinh Thánh, đặc biệt là các sách Tin Mừng cho các tín hữu, và tìm kiếm bằng mọi cách để trong các gia đình Kitô hữu, Thánh Kinh được đọc lên với lòng mộ đạo và sùng kính" (§26).

Lời mời gọi của Thiên Chúa - Đức Maria đã đáp lại - vẫn còn vang vọng trong lòng Giáo Hội cho đến ngày nay. Lời đó đã được Công đồng Vatican II áp dụng cho Dei Verbum, và được Giáo hoàng Bênêđictô XVI bàn đến trong Verbum Domini. Nếu Legio Mariæ muốn tiếp tục loan báo Tin Mừng trong thời đại mới này, lẽ nào họ không trân trọng lời mời gọi này, vốn là trọng tâm cho sứ mệnh của Giáo Hội? Sứ vụ ấy có thể được thực hiện bằng cách thúc đẩy các nhóm học hỏi Kinh Thánh, cầu nguyện với Kinh Thánh, Lectio Divina, và nhiều cách khác. Có lẽ ở đây, các anh chị Legio Mariæ từ Milan, hoặc từ khắp Nam Mỹ có rất nhiều điều muốn bày tỏ. Thật là một cuộc trở về tuyệt vời dành cho công việc của Tôi Tớ Chúa Alfie Lambe: "Họ ra đi, đi mà nức nở, mang hạt giống vãi gieo; lúc trở về, về reo hớn hở, vai nặng gánh lúa vàng" như nói đến trong Thánh vịnh (126,6). Như Đức Piô đã đề nghị, anh chị em có thể trao cho các gia đình một bản sao sách Tin Mừng và trợ giúp mọi người đọc và cầu nguyện trên lời ấy.

Hôm nay, chúng ta kính nhớ lễ Thánh Giáo hoàng Grêgôriô Cả (540–604). Ngài đã trở thành vị kế nhiệm Thánh Phêrô Tông Đồ vào ngày này năm 590. Một vị mục tử phi thường và là thầy dạy đức tin, ngài vẫn thường nói, “nhiều điều trong Sách Thánh mà tôi đã không thể tự mình hiểu được, tôi đã nắm bắt được khi có sự hiện các anh chị em tôi” [In Ezechielem, II, 2, 1. (PL 76, 948–949)]. Còn món quà nào tuyệt vời hơn (xc. 1 Cr 12,4–11) khi Legio Mariæ của thế kỷ XXI có thể trao ban cho Giáo Hội sự phục vụ Lời Chúa, Ngôi Lời đã mặc lấy xác phàm nơi Mẹ Maria, Ngôi Lời là sự sống của chúng ta và là Đấng mang lại sự sống mới. – lương thực hằng ngày của chúng ta. Amen.

Học viện Đaminh chuyển ngữ

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.