OREMUS PRO DEFUNCTIS 11/2021

26-11-2021 464 lượt xem

Vatican News đưa tin: Đức TGM Aldo Giordano, Sứ thần Tòa thánh tại Liên Minh Âu Châu, đã qua đời ngày 02/12/2021, thọ 67 tuổi, do biến chứng Covid-19. Ngài được bổ nhiệm vào vị trí này ngày 08/05/2021.

ALDO GIORDANO

ĐTGM Aldo Giordano đã nhiễm Covid-19 và được chăm sóc đặc biệt ở Leuven (Bỉ) trong vài tuần. Tình trạng sức khỏe của ngài dần trở nên tồi tệ hơn vào sáng ngày 02/12/2021.

Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, cho biết trên Twitter rằng bà “vô cùng đau buồn” trước cái chết của ĐTGM Aldo. Liên Minh Châu Âu “được hưởng lợi từ những kỹ năng ngoại giao đáng chú ý của ngài khi ngài giữ chức vụ trưởng đoàn ngoại giao EU.”

Bà nói: “Sứ Thần Tòa Thánh là người tốt lành, cống hiến cho hòa bình và đối thoại. Một người Châu Âu thực thụ. Chúng tôi nhớ tới ngài.”

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Cộng đồng Âu châu (COMECE), ĐHY Jean-Claude Hollerich, đã ca ngợi những phẩm chất của một người được thúc đẩy bởi “mong muốn lớn lao đóng góp cho dự án Âu châu với tầm nhìn Công giáo.”

ĐHY Jean-Claude Hollerich nói: “Thật là một may mắn khi được gặp ngài và tham gia vào những khoảnh khắc tuyệt đẹp của sự chia sẻ và tình huynh đệ bên cạnh ngài.”

Trên Twitter, Quốc vụ khanh Tòa Thánh cho biết: “Các nhà lãnh đạo và các nhân viên ngoại giao Tòa Thánh cầu nguyện cho Đức TGM Aldo Giordano, Sứ thần Tòa thánh tại Liên Minh Châu Âu. Ngài đang sống với Chúa Kitô Mục Tử Nhân Lành, Đấng mà ngài luôn yêu mến vì sự chắc chắn về sự phục sinh.”

Đức TGM Giordano mới đảm nhận chức vụ Sứ Thần Tòa Thánh tại Liên Minh Âu Châu từ tháng 05/2021. Trước đây ngài đã từng là sứ thần tại Venezuela trong 08 năm.

Sinh năm 1954 tại Ý, ĐTGM Giordano thụ phong linh mục năm 1979 tại giáo phận Cuneo (Piedmont). Sau đó, ngài nghiên cứu tư tưởng của Friedrich Nietzsche và trở thành giáo sư triết học. Năm 1995, ngài được bổ nhiệm làm tổng thư ký Hội đồng Giám mục Âu châu trong 13 năm.

Nhờ kinh nghiệm này, Đức Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm ngài – mặc dù ngài không được đào tạo ngoại giao chính thức – làm quan sát viên Tòa Thánh đối với Hội Đồng Âu Châu Âu ở Strasbourg năm 2008. Ngài giữ chức vụ này cho đến năm 2013, trước khi được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm đến Venezuela, kế vị đương kim Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin.

Trầm Thiên Thu chuyển ngữ

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan