NGƯỜI TÔI YÊU BỊ ĐÓNG ĐINH

05-08-2022 94 lượt xem

Tôi muốn đưa ra vài suy tư về ý nghĩa của Thánh Giá. Tôi nhớ hình ảnh Thánh Giá tiêu chuẩn được tìm thấy trong một nhà thờ xứ, dạng trắng, không tỳ vết, mô tả Chúa của chúng ta vẫn còn sống và phía trên có chữ INRI. Giống như tất cả những người theo Kitô giáo, tôi thích Thánh Giá bằng gỗ đơn sơ, mời gọi chúng ta ôm lấy nó. Nhưng Thánh Giá dường như là đối tượng cao cả của lòng sùng kính. Chúng ta có thể nói tại sao không?

Có hai lý do truyền thống:

1. Thánh Giá không chỉ giống như cây thập tự treo con rắn lên: “Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời” (Ga 3:14-15). Tại sao dấu hiệu chữa lành này lại giảm đi? Hoặc làm thế nào để chúng ta “tin vào Ngài” nếu chúng ta loại bỏ Ngài? Thánh Giá đơn thuần được so sánh giống như một cây cọc trần, nó sẽ nâng lên nhưng không phải là Đấng được nâng lên.

2. Thánh Giá dường như thể hiện tốt hơn thông điệp nền tảng của Kitô giáo, như Thánh Phaolô giải thích: “Thưa anh em, khi tôi đến với anh em, tôi đã không dùng lời lẽ hùng hồn hoặc triết lý cao siêu mà loan báo mầu nhiệm của Thiên Chúa. Vì hồi còn ở giữa anh em, tôi đã không muốn biết đến chuyện gì khác ngoài Đức Giêsu Kitô, mà là Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh vào thập giá” (1 Cr 2:1-2). Thánh Phaolô nói, không phải ngài hạn chế việc rao giảng về “thập giá” mà là rao giảng về “Đức Kitô chịu đóng đinh.”

Những lý do này mạnh mẽ và có lẽ chỉ giải thích lý do, như các nhà trừ tà nói, đặc biệt là ma quỷ chạy trốn Thánh Giá. Nhưng chúng ta có thể thêm các lý do khác không?

Đây là điều tôi muốn nói: Tất cả các Tông đồ, trừ một ngoại lệ đáng chú ý, đã bỏ trốn khi Chúa bị đóng đinh. Vì vậy, những “nhân chứng của Chúa ngay từ đầu” đã không chứng kiến được chính hành động cứu độ của Ngài, đó là lý do Ngài đến thế gian. Sau đó, Thánh Giá ghi lại cho chúng ta những gì họ đã bỏ lỡ.

Nhưng còn hơn thế nữa: chúng ta biết rằng Đức Mẹ và Thánh Gioan đã đứng dưới chân Thánh Giá. Rõ ràng Thánh Giá trong tầm nhìn của Đức Mẹ và Thánh Gioan. Vì vậy, khi chiêm ngưỡng Thánh Giá, chúng ta sẽ đứng bên cạnh, chúng ta cũng thấy những gì mà Đức Mẹ và Thánh Gioan đã thấy, chúng ta trở nên đoàn kết và đồng cảm với Đức Mẹ và Thánh Gioan.

Một lý do khác được tìm thấy nơi dòng chữ trên Thánh Giá: INRI – Giêsu Nadarét, Vua Dân Do Thái. Hãy xem sự quan phòng tinh xảo của Thiên Chúa khiến quan chức La Mã thời đó, như thể chống lại ý Ngài, đã đưa ra lời chứng sự thật về Chúa. Bạn có vui khi nghĩ rằng: nếu Thiên Chúa đã khiến Đế chế La Mã phải quỳ gối thì điều gì Ngài không thể làm trong bất kỳ thời nào chứ?

Hoặc những gì mà Thánh Giá tiêu chuẩn bỏ qua: không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự đánh đòn? Các thánh đã nói với chúng ta, như Tấm Vải Liệm Turin chứng thực, rằng người La Mã tàn bạo đánh đập xé da thịt Ngài ra, đến nỗi cơ thể Ngài trở thành một đống máu thịt be bét.

Bản năng đạo hạnh, rõ ràng, trong khi biết những sự thật này, đã đánh giá rằng chúng đúng là “bẩn thỉu” – nghĩa là nên rời khỏi sân khấu. Tôi thích điều này: Cây Thánh Giá tiêu chuẩn theo cách này thể hiện sự khiêm tốn và tế nhị của Chúa. Thậm chí Ngài không muốn ra vẻ như đang trách móc chúng ta.

Có một số đặc điểm đáng chú ý khác về Thánh Giá.

1. Trên Thánh Giá, thân thể Chúa được nâng lên khỏi mặt đất và đặt trong “không trung.” Chúng ta – với giàn giáo, thang máy và những tòa nhà chọc trời – thậm chí cũng không nhận ra điều đó bất thường. Nhưng các Giáo phụ đã quan tâm khía cạnh này, tới mức việc đóng đinh ngụ ý sự ngưng đọng trong không khí, cho rằng yếu tố “không khí” (theo truyền thống cũng là nơi ở của các loài ma quái) được thanh tẩy và thánh hóa, giống như Phép Rửa của Chúa ảnh hưởng tất cả các sông biển.

2. Trên Thánh Giá, Chúa Giêsu có một tư thế không thấy trong cuộc sống đời thường, đó là tư thế đứng thẳng, hai chân chụm vào nhau, hai tay dang rộng. Tư thế khác thường đến mức bức vẽ “Vitruvian Man” (Người Vitruvian) của Leonardo da Vinci đã trở thành biểu tượng. Leonardo không vẽ Chúa Giêsu Kitô trên Thập Giá mà có ý định minh họa tỷ lệ cơ thể con người: một người đàn ông đứng thẳng, với cánh tay dang rộng, được khắc hoàn hảo bằng một hình vuông – nghĩa là “sải tay” của một người thường bằng chiều cao của người đó.

Đối với Leonardo, tỷ lệ bên trong cơ thể con người, một “thế giới vi mô,” đã minh chứng cho vị trí được sắp xếp của con người trong vũ trụ của quy luật và tỷ lệ, “thế giới vi mô.” Nhưng qua hình dáng cơ thể, Thánh Giá dạy sự thật này ở cấp độ tâm linh sâu sắc nhất: “Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2:8). Còn hơn thế nữa: bởi vì tay của “Người Vitruvian” hướng xuống, còn tay Chúa Giêsu hướng ra ngoài, sự thể hiện khiêm nhường này trên Thập Giá rõ ràng, đồng thời là cái ôm của linh mục.

3. Thánh Giá mô tả Chúa Giêsu vẫn sống, mặc dù sự cứu độ hoàn toàn chỉ được hoàn tất khi Ngài trút hơi thở: “Thế là đã hoàn tất” (Ga 19:30). Nhưng điều này cũng đáng chú ý: tất cả những ai đã từng canh thức bên giường bệnh đều biết những giây phút cuối cùng đó quý giá như thế nào. Nhưng có vẻ không đúng khi cố gắng nắm bắt chúng, và chúng ta không làm như vậy – có lẽ bởi vì chúng ta nhận biết bằng trực giác rằng cái chết đối với chúng ta là hình phạt vì tội lỗi. Đối với Chúa Giêsu thì khác: vì cái chết của Ngài không chính đáng nhưng được tự do chấp nhận, chúng ta luôn luôn có thể mô tả “giường bệnh” của Ngài, và luôn luôn được mời gọi canh thức.

Trước đây, hầu như Thập Giá chỉ thấy trong các nhà thờ nơi Chúa chúng ta thực sự hiện diện, điều này gợi ý khuyến nghị cuối cùng – thực sự Thập Giá là dấu hiệu tốt, như Chúa Giêsu xác định: “Đây là Mình Thầy và Đây là Máu Thầy.”

MICHAEL PAKALUK - https://www.thecatholicthing.org

TRẦM THIÊN THU chuyển ngữ

LÁ CHẮN và THANH GƯƠM

Lá Chắn và Thanh Gươm của nhân loại là hai nhân đức: Trinh Tiết và Bác Ái.

Có một cảnh gần giữa phim “Lord of the Rings” – Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn, trong đó Frodo Baggins tình nguyện đem chiếc nhẫn cuối cùng và mạnh nhất đến Núi Doom để phá hủy. Bởi vì anh ta không biết đường và vì vóc dáng nhỏ bé, anh ta nói rằng anh ta cần sự giúp đỡ. Khoảnh khắc mạnh mẽ nhất trong cảnh đó là khi Aragorn nói với Frodo: “Bằng mạng sống hoặc cái chết của mình, tôi có thể bảo vệ bạn, tôi sẽ làm. Bạn cầm thanh gươm của tôi.” Thực sự những gì Aragorn muốn nói là anh ấy cống hiến cả bản thân và kỹ năng của mình để làm nhiệm vụ.

Trong thế giới của chúng ta ngày nay, có một cuộc chiến giành lấy Chân Thiện Mỹ. Kẻ thù tìm cách tước đoạt quyền truy cập của con người vào bất kỳ thứ gì trong số đó bằng cách bóp méo sự hiểu biết của họ về các thực tại siêu việt. Thiên Chúa, trong sự khôn ngoan và tình yêu thương vô hạn, Ngài muốn và cần những người sẵn sàng chiến đấu vì Chân Thiện Mỹ, Ngài có khả năng bảo vệ và cung cấp cho người khác, những người sẵn sàng dẫn dắt và xây dựng những người khác, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn. Ngài không mong muốn sử dụng những người lạm dụng người khác, những người chỉ nghĩ đến bản thân và phá hoại người khác. Thiên Chúa muốn những chiến binh, không cần những con chồn!

Ngày nay nhiều người trong thế giới của chúng ta hiểu sai về nam tính, phong cách đàn ông. Tôi biết vì tôi đã dành phần lớn cuộc đời mình để vận hành bởi những quan niệm sai lầm như vậy, những thứ gây rất nhiều tổn thương về tinh thần, tâm hồn và hành trang. Tôi đã mất một thời gian dài để nhận biết rằng nam tính không liên quan sự nổi tiếng, năng lực thể thao hay tiền bạc. Nam tính cũng không phải là làm cho bản thân cảm thấy to lớn hơn bằng cách hạ thấp người khác. Đúng hơn, nam tính là cúi xuống phục vụ và giúp đỡ người khác phát huy hết khả năng của họ. Nam tính thực sự là trở nên nhỏ bé hơn để người khác có thể to lớn hơn.

Trinh tiết và bác ái là hai trong số các đức tính chính yếu giúp nam giới trở thành những người đàn ông thực thụ. Hai điều đó cho phép họ chiếm hữu chính mình và sau đó cho đi vì lợi ích của người khác. Sự tự sở hữu (khiết tịnh) phải đứng trước sự trao tặng chính mình (từ thiện, bác ái). Bác ái sẽ không thể thực hiện được hoặc không đạt hiệu quả nếu không có sự tự sở hữu. Đàn ông phải có quyền kiểm soát bản thân và khả năng cho đi để đạt được vinh quang lớn lao hơn!

Hãy nghĩ lại ví dụ về “Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn.” Để Aragorn có thể sử dụng thanh gươm của mình có hiệu quả, anh ta phải biết cách sử dụng nó để chống lại kẻ thù. Kiếm sĩ cứ giữ vũ khí trong bao kiếm hoặc không biết kỹ năng đấu kiếm sẽ trở nên vô dụng trước kẻ thù. Hơn nữa, Aragorn đã sử dụng chiếc khiên trong suốt cuộc hành trình để tự vệ. Đó là cách mà hai nhân đức khiết tịnh và bác ái hỗ trợ các tín nhân.

Giáo lý Công giáo nói: “Nhờ nhân đức và ơn khiết tịnh, vì đức khiết tịnh giúp họ biết yêu thương với tấm lòng ngay thẳng và không san sẻ” (số 2.520). Một người không phải là người chính trực nếu trái tim họ không ngay thẳng, hoặc nếu nó bị phân chia. Một người không hoàn toàn chiếm hữu được bản thân nếu họ tìm kiếm những thứ thấp hèn như thú vui trần tục, quyền lực và tiền bạc. Trái tim của một người bị phân chia nếu họ tìm kiếm những điều này trước khi tìm kiếm ý muốn của Thiên Chúa.

Đức ái dễ dàng trào ra từ đức khiết tịnh. Khi trái tim con người ngay thẳng và không bị phân chia, họ có thể bắt đầu yêu như Thiên Chúa muốn đối với tình yêu. Ngài muốn tình yêu có bốn điều: tự do, trung thành, trọn vẹn, kết quả. Tình yêu đích thực đòi hỏi tất cả các đặc điểm đó. Một hành động không có bốn phẩm chất đó sẽ không phải là đức ái đích thực.

Một người đàn ông không thể yêu bất cứ ai (bạn bè, đồng nghiệp, vợ con) nếu trái tim họ bị phân chia. Một trái tim bị phân chia sẽ khiến họ giữ lại những món quà (thể xác, tâm trí, tài nguyên) đối với những người cần họ. Họ tập trung vào chính mình và dễ dàng trở thành nô lệ cho những đam mê thể xác và cảm xúc. Hành động cho đi phải có điều kiện, chứ không miễn phí, chỉ nhất thời, không chung thủy, không trọn vẹn, và không có kết quả.

Đàn ông phải được biến đổi thành những chiến binh trong sạch và bác ái. Phụ nữ cần đàn ông trở thành những chiến binh thánh thiện để bảo vệ vẻ đẹp và phẩm giá của mình. Các gia đình cần những người đàn ông (chồng, cha, anh) là những chiến binh thánh thiện để gia đình có thể phát triển và sinh hoa trái thiêng liêng. Giáo Hội cần nam giới (linh mục và giáo dân) là những chiến binh thánh thiện để Giáo Hội có thể đạt hiệu quả trong sứ mệnh của mình ở các thế hệ tiếp theo. Thế giới cần những người đàn ông trở thành những chiến binh thánh thiện để chống lại những tác động tiêu cực của lòng kiêu hãnh, lòng tham và dục vọng mà chúng ta vẫn thấy ở xung quanh mình. Chúng ta phải trả lời cuộc gọi thúc giục đó và biến đổi thành những người đàn ông thực sự!

Để được biến đổi theo cách đó, con người phải quỳ xuống. Trước tiên, chúng ta phải quỳ gối trước Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể, và chúng ta phải nói với Ngài: “Bằng sự sống hoặc sự chết của con, con có thể phục vụ Ngài, để Ngài có mọi thứ của con.” Rồi chúng ta phải quỳ gối trước người khác, bắt đầu với gia đình của chúng ta và lan rộng ra mọi tầng lớp trong xã hội. Chúng ta phải nói với họ, giống như cách chúng ta nói với Đức Kitô: “Tôi trao tất cả mọi thứ cho bạn, nếu tôi có thể phục vụ bạn.”

Đó sẽ là cách duy nhất mà con người có thể hoàn tất mệnh lệnh của Thánh Phaolô là phải yêu “như chính Đức Kitô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh” (Ep 5:25). Con người phải chết cho chính mình và tập trung vào việc phục vụ người khác để “Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền” (Ep 5:27) khi Đức Kitô trở lại.

Đó là trách nhiệm của chúng ta. Trên đường đời, chúng ta cần sự cầu bầu của Người Nữ Hoàn Hảo là Mẹ của chúng ta, để chúng ta có thể đáp lại lời kêu gọi: “Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời…”

DEREK ROTTY - https://catholicexchange.com

TRẦM THIÊN THU chuyển ngữ

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.