THÁCH THỨC THAY ĐỔI ĐỂ TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ THỪA SAI

13-12-2025 1,522 lượt xem

1/ Chủ đề

Sáng thứ sáu 12/12/2025, hơn 2.000 hội viên Legio Mariae từ khắp các giáo xứ trong Tổng Giáo phận đã quy tụ tại Nhà thờ Tân Phú. Trong phần huấn dụ mở đầu trước Thánh Lễ, ĐTGM Giuse nhấn mạnh định hướng canh tân của Giáo hội: “Giáo Hội đi ra”. Ngài mời các hội viên vượt qua những “điểm nghẽn” do thói quen cũ, lề lối rập khuôn lỗi thời, để hoạt động tông đồ với tinh thần sáng tạo hơn, linh động hơn và trung thành với hướng dẫn của Thánh Thần. Ngài khai triển chủ đề chính là lời mời gọi "Để Thánh Thần đổi mới: Bùng cháy nội tâm - Ra đi truyền giáo". Đây là sự thôi thúc tất cả các Kitô hữu, đặc biệt là các hội viên Legio Mariae, phải thay đổi toàn bộ đời sống theo lời mời gọi của Đức Phanxicô để trở thành "một môn đệ thừa sai".

2/ Nội dung chính

Bài huấn dụ của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng tập trung vào nhu cầu thay đổi khẩn cấp trong Giáo hội và trong Đoàn thể Legio Mariae, để mỗi tín hữu thực sự sống đúng với định nghĩa là "môn đệ thừa sai".

Nhu cầu Thay đổi và "Giáo hội đi ra" Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh rằng tình trạng hiện tại là "không thể chấp nhận được nữa" theo lời của Đức Phanxicô, và Giáo hội cần phải thay đổi cơ chế, nghi lễ, và luật lệ để hướng tới một "Giáo hội đi ra". Nếu không thay đổi, Giáo hội sẽ bị tụt hậu, trở nên lỗi thời, và không còn hấp dẫn giới trẻ. Đối với Legio, sự thay đổi có thể bao gồm việc xem xét lại Thủ bản, vốn đang trở thành "điểm nghẽn" khi bị coi trọng hơn cả Lời Chúa.

Điều kiện tiên quyết: Đời sống Nội tâm và Lòng Bừng Cháy Để có thể "đi ra" truyền giáo, điều kiện tiên quyết là người Kitô hữu phải có "lòng bừng cháy""chân bước nhanh", giống như hai môn đệ Emmaus sau khi gặp Chúa Phục Sinh. Lòng bừng cháy này đến từ việc chúng ta phải "đầy Chúa" và có một "đời sống nội tâm" sâu sắc.

Thực hành Đời sống Nội tâm Đức Tổng Giám mục đề nghị hai thực hành cơ bản để nuôi dưỡng đời sống nội tâm:

1. Đọc, suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa: Việc này là cơ bản và cần được đưa vào các buổi họp của Đoàn thể, coi Lời Chúa quan trọng hơn Thủ bản. Việc suy gẫm phải được thực hiện trong sự "thinh lặng" để Lời Chúa thấm vào và biến đổi đời sống.

2. Chầu Thánh Thể riêng tư trong sự Thinh lặng: Cần tập chầu Chúa một mình trong sự thinh lặng, bởi khả năng ngồi thinh lặng một mình với Chúa Giêsu Thánh Thể là then chốt để có thể hy vọng làm việc truyền giáo hiệu quả.

Loan báo Tin Mừng bằng Đời sống Thánh Thiện Việc loan báo Tin Mừng hiệu quả nhất là bằng chính "đời sống thánh thiện" của người tín hữu. Sự thay đổi trong cung cách sống (như gia đình bình an, buôn bán đàng hoàng, khiêm tốn, nhịn nhục) là lời rao giảng thuyết phục nhất. Nếu thiếu sự hoán cải và đời sống thánh thiện, mọi lời rao giảng chỉ là "nói cho vui" và không thể làm nổi.

+ ĐTGM. Giuse Nguyễn Năng

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.