WORLD CUP ĐẦU TIÊN

15-06-2018 326 lượt xem

Thánh Vịnh gia nói: “THIÊN CHÚA MẾN CHUỘNG DÂN NGƯỜI, BAN CHO KẺ NGHÈO HÈN ĐƯỢC VẺ VANG CHIẾN THẮNG” (Tv 149,4). Câu Kinh Thánh này thường được chúng ta quen “nói tắt” thế này: “Thiên Chúa vui thích ở giữa dân Người”. Hãy mời Thiên Chúa đến chia sẻ niềm vui World Cup với chúng ta!

♥ † ♥

Được Đức Lêô XIII gợi ý, ông Jules Rimet – một người Công giáo – đã thành lập giải World Cup đầu tiên để nối kết các nước chiến tranh xích lại gần nhau.

Nhiều thập niên đau thương được Skinner và Baddiel nhớ lại vào ngày trước giải Euro năm 1996. Đã hơn 50 năm kể từ khi Anh quốc thắng giải túc cầu thế giới quan trọng. Và World Cup 2018 đã chính thức khai mạc tại nước Nga.

Người Anh sáng tạo môn thể thao túc cầu, nhưng họ không sáng tạo World Cup. Đó là “công trình” của Jules Rimet.

Rimet sinh năm 1873 tại làng Theuley, thuộc Đông Pháp, ngay sau cuộc chiến Pháp–Phổ (Franco–Prussian War), nhưng phần lớn cuộc đời lại sống ở Paris. Ông là người tự lập và là một luật sư thành công, là tín hữu Công giáo biết quan tâm xã hội, trong đó có vấn đề thể thao, ông ảnh hưởng việc giáo dục của Giáo Hội.

Cha ông là Séraphin Rimet, một nông dân phải bán đất trong thời gian khủng hoảng kinh tế. Khi cha mẹ chuyển tới Paris để sống an toàn, Jules vẫn được ông nội chăm sóc và làm lễ sinh ở nhà thờ.

Mặc dù không ở bên cha mẹ, Jules vẫn là một đứa trẻ hạnh phúc. Tai họa kinh tế lại biến động cuộc đời ông vì ông nội phải bán nhà máy. Mùa hè năm 1884, cậu bé Jules 10 tuổi phải rời quê hương tới Paris để ở với cha mẹ, bắt đầu sống trong khu lao động Gros-Caillou.

Hồi nhỏ, Rimet tự tìm hiểu với các bạn Công giáo về môn quyền cước (kickboxing, kết hợp quyền anh và karatê) và xà ngang (barres), môn nhào lộn có nguồn gốc từ thời Trung cổ. Nhưng lương tâm xã hội của ông thức tỉnh bởi ký ức đau khổ của gia đình. Năm 1891 xuất hiện Thông điệp “Rerum Novarum” (Tân Sự) của Đức Lêô XIII dề cập vấn đề xã hội và tư bản, khi đó Jules 17 tuổi. Jules và các bạn quan ngại như Đức giáo hoàng về cảnh khổ của giới lao động và sự thất bại về chủ nghĩa tự do kinh tế, cần có cách cứu vãn. Nhưng họ không có xe cộ để đi nghe thuyết trình về phương pháp cải cách lao động.

Rimet và các bạn thành lập tổ chức giúp đỡ người nghèo về phương diện xã hội và y tế. Họ thúc đẩy sự cải cách của Đức Lêô XIII, sau đó được giúp đỡ bởi tổ chức Le Sillon, phong trào tôn giáo – chính trị của Marc Sangnier (1873-1950), hoạt động từ 1894 tới 1910. Marc Sangnier là người ủng hộ tư tưởng xã hội Công giáo tại Pháp trong bước ngoặt đó. Nhưng năm 1910, Đức Piô X kết án tổ chức Le Sillon về tính hiện đại của nó.

Rimet cũng tham gia ban tổ chức của Sangier về Hội nghị Crypte, bàn về cảnh ngộ của người lao động, tổ chức tại một nhà nguyện bí mật ở Paris. Tóm lại, Rimet trở thành nhà cải cách xã hội theo khuân mẫu Công giáo, tìm cách giải hòa Giáo Hội với cộng đồng.

Năm 1905, Rimet hướng tới môn túc cầu, thấy nó có cách mạnh mẽ để thúc đẩy sự hài hòa xã hội. Năm 1897, ông mở câu lạc bộ “Red Star” (Sao Đỏ, tên gọi này được gợi hứng từ cách vận chuyển của Anh quốc). Ý định này nhằm chuyển hướng giới lao động trẻ để họ không theo cánh tả mà chống đối giáo sĩ. Các cuộc bàn luận về chính trị đều bị cấm.

“Red Star” phát triển thành một trong các câu lạc bộ hàng đầu tại Pháp, ba lần giành được French Cup trong thập niên 1920. Rimet dẫn tới đỉnh cao của túc cầu thế giới, mặc dù Thế Chiến I làm gián đoạn. Ông phục vụ tại tiền phương 4 năm và được trao huy chương Croix de Guerre.

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông làm chủ tịch FFF (Fédération Française de Football – Liên đoàn Túc cầu Pháp quốc), rồi làm chủ tịch FIFA (Fédération Internationale de Football Association – Liên đoàn Túc cầu Thế giới) năm 1921.

FIFA đề nghị giải vô địch thế giới cho các đội quốc gia. Rimet là người Công giáo sùng đạo và là cựu chiến binh, ông luôn tin rằng túc cầu có thể “truyền bá sự hiểu biết và sự hòa giải giữa các chủng tộc trên thế giới”, và World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay năm 1930, tên ông ghi trên bức tượng World Cup đó. Ông là chủ tịch FIFA 33 năm, ông hãnh diện nói rằng tổ chức này không bị tổn thương vì Thế Chiến. Ông qua đời năm 1956, và ông được trao giải Nobel Hòa Bình.

Ông Jules Rimet là người lạc quan, khuyên người ta đừng thất vọng, phản đối giải tán các đội bóng hiện đại vì phải trả lương cao. Đặc biệt là ông biết giá trị của sự hòa bình. Khi sinh thời, ông đã nhìn thấy nhiều cầu thủ tồi tệ vì háo danh và hám lợi.

World Cup 2018 diễn ra dưới những đám mây bão tố chính trị, ước mong tình đoàn kết hữu nghị luôn thực sự hiện hữu giữa các quốc gia!

SỰ THẬT MINH NHIÊN: NGƯỜI CÔNG GIÁO LẬP RA WORLD CUP. TẠ ƠN CHÚA. Có thể nói rằng cái gì hay và được thế giới công nhận đều có nguồn gốc từ Công giáo, nhưng người ta không muốn nhìn nhận vì hèn nhát và ghen ghét Công giáo.

MICHAEL DUGGAN

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ http://www.catholicherald.co.uk/issues/june-15th-2018/the-catholic-visionary-who-founded-the-world-cup/)

WOLRD CUP 2018 – 13 NGÔI SAO CẦU THỦ TÚC CẦU

LÀ TÍN HỮU CÔNG GIÁO SÙNG ĐẠO

1. LIONEL MESSI (Argentina). Anh hứa sẽ hành hương tới San Nicolas, và anh xăm hình Chúa Giêsu trên đầu bên phải.

2. SERGIO AGUERO (Argentina). Anh hứa cùng Messi đi hành hương bằng cách chạy bộ tới San Nicolas.

3. CRISTIANO RONALDO (Bồ Đào Nha). Anh cầu nguyện trước các trận đấu và được người hâm mộ tặng nhiều Chuỗi Mân Côi, anh không xăm vì anh thường xuyên hiến máu nhân đạo.

4. ANDRES INIESTA (Tây Ban Nha). Anh hứa nếu đội anh thắng, anh sẽ hành hương tới Chặng Đàng Thánh Giacôbê (Way of St. James).

5. SERGIO RAMOS (Tây Ban Nha). Anh xăm hình Đức Mẹ trên cánh tay trái.

6. GIANLUIGI BUFFON (Ý). Sau khi vô địch Euro 2012, anh đã hành hương tới Đức Mẹ Mễ Du ở Bosnia.

7. JAMES RODRIGUEZ (Colombia). Anh xăm chữ GIÊSU trên cằm, và anh bảo rằng anh thành công là nhờ Chúa Giêsu.

8. RADAMEL FALCAO (Colombia). Anh luôn đọc Kinh Thánh và cầu nguyện trước mỗi trận đấu. Anh cũng bảo đồng đội làm như vậy. Trên áo anh có dòng chữ: “Có Chúa Giêsu, tôi không đơn độc”.

9. MANUEL NEUER (Đức). Anh ủng hộ nhóm Công giáo bảo vệ trẻ em nghèo và nhóm thanh niên của các linh mục dòng Capuchin.

10. OLIVIER GIROUD (Pháp). Anh xăm câu Tv 23 bằng tiếng Latin: “Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi”.

11. VEDRAN CORLUKA (Croatia). Anh là dân di tản từ Bosnia, anh đeo băng có biểu tượng Công giáo, và anh muốn gây quỹ về giúp Giáo Hội ở quê nhà.

12. EDINSON CAVANI (Uraguay). Anh tự coi mình là cầu thủ của Đức Kitô, anh nói: “Tôi chơi vì Ngài, để tôn vinh Ngài, để tạ ơn Ngài ban cho tôi khả năng chơi bóng đá”.

13. JAKUB BŁASZCZYKOWSKI (Ba Lan). Hồi nhỏ, anh chứng kiến cha giết mẹ, nhưng anh vẫn giữ vững đức tin, và anh đã trở thành đại sứ Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2016.

TRẦM THIÊN THU

Mùa Túc Cầu Thế Giới – 2018

Bài hát chính thức World Cup 2018 và 32 đội tham dự | Offical World cup song FIFA Russia 2018

Tên bài hát: Команда 2018 - Team 2018 Ca sĩ thể hiện/Singers: Полина Гагарина & Егор Крид (Polina Gagarina & Egor Kreed)

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan