ĐỨC THÁNH CHA CHỦ SỰ CÔNG NGHỊ PHONG 14 TÂN HỒNG Y

29-06-2018 270 lượt xem

Lúc 4 giờ chiều ngày 28.6.2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự công nghị tại đền thờ Thánh Phêrô để tấn phong 14 Hồng y mới. Đây là công nghị lần thứ 5 trong 5 năm triều giáo hoàng của ngài.

Đức Thánh Cha nhắc nhở toàn thể Giáo hội rằng hoán cải nội tâm và cải tổ, ngưng chăm lo tư lợi và hãy quan tâm đến lợi ích của Chúa Cha, đó chính là chìa khóa truyền giáo. 

Một số thay đổi trong hồng y đoàn

Ngày 26.6.2018, Đức Thánh Cha đã chỉ định 4 hồng y là hồng y giám mục trong hồng y đoàn. Đức Hồng y Angelo Becciu, phụ tá Quốc vụ khanh cho biết, các hồng y giám mục mới sẽ bình đẳng ở "mọi khía cạnh trong việc nắm giữ tước hiệu ở một trong bảy giáo phận chung quanh Rome”.

Theo truyền thống, hồng y giám mục trong hồng y đoàn là những vị có tước hiệu trong bảy giáo phận xung quanh Roma (Ostia, Palestrina, Albano, Frascati, Porto Santa Rufina, Sabina Poggio Mirteto và Velletri Segni). Các hồng y giám mục mới là Đức Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh; Đức Leonardo Sandri, Tổng trưởng Thánh bộ các giáo hội phương Đông; Đức Marc Ouellet, Tổng trưởng Thánh bộ Giám mục; Đức Fernando Filoni, Tổng trưởng Thánh bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc.

Huấn lệnh về những thay đổi nói trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28.6.2018. Huấn lệnh nêu: “Thật vậy, các ngài đã hỗ trợ đặc biệt người sứ mệnh của đấng kế vị thánh Phêrô, đem lại sự đóng góp quý giá về kinh nghiệm và sự phục vụ của họ đến Giáo hội hoàn vũ”.

Huấn lệnh cũng lưu ý rằng, mặc dù số lượng các vị hồng y linh mục và hồng y phó tế đang gia tăng, nhưng số lượng hồng y giám mục sẽ vẫn được “duy trì và không thay đổi”.

 
(Nguồn: Vatican tiếng Việt) 

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan