LEGIO MARIAE VIỆT NAM 70 NĂM: MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

15-08-2018 5,357 lượt xem

Ngày 1948 – 12/08 – 2018: Kỷ niệm 70 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam và Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng - Giáo Phận Mỹ Tho là một trong ba địa điểm được Hội đồng Giám mục Việt Nam ấn định một Trung tâm hành hương cho Năm Thánh.

97 năm Legio Mariae hiện diện trên thế giới (1921-2018) thì tại Việt Nam cũng 70 năm. Có thể nói một chặng đường. Và để mừng kỷ niệm 70 năm thì Legio Mariae khắp cả nước đã có mặt tại Giáo xứ Ba Giồng vào ngày 13/08. Gặp nhau trong ngày lễ mừng kỷ niệm này đã trở thành cơ hội thuận tiện để anh chị Legio Mariae hoạt động cũng như tán trợ và tất cả mọi thành phần dân Chúa, trước hết dâng lên Mẹ lời tán tụng, ngợi khen và cảm tạ chân thành, nhưng đồng thời cũng là dịp để mọi người chia sẻ cho những ân điển thiêng liêng, mà qua tay Mẹ, Thiên Chúa đã ban xuống trên các Hội đồng Senatus, Comitia, Curiae, Preasidia và mỗi anh chị hội viên. Gặp nhau lạ lẫm nhưng sau đó tiếp xúc và trở nên thân thiết. Hỏi han nhau, các công tác tông đồ sao cho có hiệu quả..., không chỉ gặp nhau trao ban niềm vui, sự cảm thông nhưng bên cạnh đó còn được nghe Cha Phaolô Trần Kỳ Minh - Tổng Đại diện giáo phận Mỹ Tho nói về Thánh tích nơi này. Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và 27 anh hùng tử đạo. Sau khi được nghe thánh tích, những người con của Mẹ thêm kiên vững và hăng say hơn trong các công tác tông đồ.

Và quan trọng hơn nữa là có sự hiện diện của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm. Trong thánh lễ Ngài đã có những chia sẻ tử đạo rất ấn tượng: Ngài nói: “Anh chị cũng có công tác tông đồ thường xuyên thăm những người: đau ốm, bị bỏ rơi, xa Chúa... và khi anh chị đi thăm viếng như vậy thì mình phải hi sinh nhiều lắm chớ: công ăn việc làm, thời giờ, kiên trì, thậm chí không được sự đón nhận, sỉ nhục..  tinh thần tử đạo nằm ở chỗ đấy”. Ngài đồng thời chỉ rõ, nêu cao giá trị thiêng liêng mà các thành viên Legio Mariae đã và đang hy sinh, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển các giáo xứ.

Nhìn lại bảy mươi năm, một con số không nhỏ. Có thể ví như một đời người. Hành trình 70 năm qua đối với anh chị em Legio Mariae là cả một sự biến đổi. Và để được như bây giờ chúng con xin tạ ơn Chúa đã thương gắn kết chúng con nên một từ Hội đồng Senatus xuống đến liên Praesidia, tuy nhỏ bé nhưng chúng con biết mình lúc này không sống vì chính mình nữa mà mang chút hơi ấm, tình thương yêu, lắng nghe, sẻ chia qua những người bệnh chúng con thăm viếng. Mặt đối mặt, lòng chạm lòng, thao thức của họ đã chạm vào trái tim nóng của những người mỗi anh chị Legio Mariae. Thay vào bằng những vào đó là những đôi mắt rơm rớm niềm cảm thông, những khuôn mặt ánh lên đầy vẻ thân tình. 

Thánh lễ khép lại, với câu nói nổi tiếng của Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu: “Đạo đã thấm trong xương trong tủy của tôi rồi” đã in sâu trong lòng mỗi người hiện diện. Thay cho lời kết bằng câu nói của Cha Tổng Đại diên: “Tôi biết anh chị Legio Mariae hoạt động tông đồ dù không đổ máu, nhưng chắc rằng một điều anh chị em đã đổ mồ hôi, sôi nước mắt lặn lội ngược xuôi để tìm những linh hồn đang xa cách Chúa”.

Xin Mẹ Maria chuyển cầu cùng Chúa cho mỗi chúng con biết có trong mình một trái tim đã được thổi bùng ngọn lửa yêu mến nhiệt thành, để chúng con hắng say hơn trong việc phục vụ anh chị em xung quanh.

Thư ký Curia Tân Bình

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.