TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN DỊP ĐẦU NĂM MỚI

08-01-2020 257 lượt xem

1.

Bước sang năm mới, việc đầu tiên tôi làm là dâng mình cho Chúa. Trong việc dâng mình, có việc tuyên xưng đức tin. Tôi tuyên xưng đức tin cùng với Hội thánh và như Hội Thánh dạy.

2.

Thêm vào đó, tôi đã tuyên xưng đức tin với nội dung mang tâm tình riêng tư của tôi. Đơn sơ thế này:

“Thứ nhất tôi tin Chúa Giêsu là Đấng Cứu độ giầu lòng thương xót.

Thứ hai tôi tin Đức Mẹ Maria là người Mẹ Chúa đã ban cho tôi.

Thứ ba tôi tin lương thực hằng ngày tôi phải lãnh nhận và cho đi là yêu thương theo giới răn mới Chúa trối lại”.

3.

Khi tuyên xưng điều thứ nhất, tôi nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá. Tôi nghe Người nói với tôi:

“Thầy cứu con như thế này đó. Thầy cứu nhân loại bằng cách chịu khổ nhục đớn đau như chưa từng thấy. Tình yêu cứu độ được tỏ hiện qua cuộc tử nạn trên thập giá, để con thấy rằng: Cái giá phải trả để cứu con là vô cùng cao quí”. 

Thánh giá Chúa trao cho cũng là một quà tặng quí giá.

4.

Nếu tôi muốn được cứu và muốn cứu người khác, thì hãy đón nhận Chúa Giêsu trên thánh giá.

Đón nhận, thì cần phải tin. Tin vững vàng. Tin trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong tình hình có nhiều thử thách. Lúc này, là thời điểm có nhiều thử thách nặng nề, tôi cần phải tin mạnh hơn. Cho dù tình hình sẽ có những chuyển biến đen tối đến đâu, tôi vẫn một mực tin Chúa Giêsu là Đấng Cứu độ. Chỉ Người mới cứu được tôi. Chỉ Người mới cứu được Hội thánh. Chỉ Người mới cứu được nhân loại đang lao mình xuống vực thẳm diệt vong. Chỉ Người mới là con đường, là sự thật, là sự sống và là phục sinh.

5.

Khi tuyên xưng điều thứ hai: Đức Mẹ Maria được Chúa ban cho tôi để làm mẹ của tôi, tôi đã thấy gì?

Thưa, tôi thấy Đức Mẹ Maria đứng dưới thánh giá Chúa Giêsu. Rất kín đáo, rất khiêm nhường, rất khổ đau, rất thinh lặng.

6.

Nhìn Mẹ, tôi được Mẹ cho tôi thấy Mẹ đang sống lời “Xin vâng” một cách trọn vẹn và sâu sắc tuyệt vời. Tự nhiên, tôi hiểu: Khi Chúa trao ban cho tôi ơn được làm con của Đức Mẹ, thì Chúa muốn tôi hãy đặc biệt để ý đến gương đời sống của Mẹ là xin vâng phục thánh ý Chúa.

Nghĩa là trong phục vụ, tôi sẽ làm đúng việc Chúa muốn, đúng cách Chúa muốn, đúng nơi Chúa muốn, đúng lúc Chúa muốn. Xin vâng như thế thì tôi phải từ bỏ ý riêng mình, lợi ích tư riêng, ưu tiên tôi phải lo chu toàn bổn phận hằng ngày.

Nếu thánh ý Chúa là tôi có lúc sẽ phải đứng dưới chân thánh giá Chúa Giêsu, thì tôi hãy cùng với Mẹ và như Mẹ mà xin vâng.

7.

Xin vâng theo thánh ý Chúa là điều rất khó. Thí dụ: tôi có tính hay sốt ruột, hay lo, mà thánh ý Chúa là phải kiên trì chờ đợi, thì tôi phải nhờ Đức Mẹ rất nhiều, để biết xin vâng theo thánh ý Chúa. Nhất là tôi phải nhờ Đức Mẹ rất nhiều trong việc lãnh nhận và cho đi tình thương mà Chúa muốn.

8.

Khi tuyên xưng điều thứa ba, đó là: Lương thực hằng ngày tôi cần lãnh nhận và cho đi là yêu thương theo giới răn mới Chúa trối lại (x. Ga 14, 34), tôi đã thấy gì?

Thưa tôi thấy như thánh Gioan Tông đồ đã dạy: “Tình yêu cốt ở điều này: Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa trước, mà chính Người đã yêu thương chúng ta trước, và sai Con của Ngài đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1 Ga 4,10).

9.

Thế nghĩa là yêu thương, thì phải đi bước trước, và phải biết đền tội thay cho người mình thương.

10.

Nhận thức trên đây giúp tôi thay đổi lối sống đối với mọi người, nhất là đối với những kẻ lỗi lầm. Tôi sẽ để ý nhiều hơn đến việc đền tội thay cho họ, thay vì chỉ kết án và trách móc họ.

Trên đây là một thoáng nhìn về sự tôi tuyên xưng đức tin dịp đầu năm mới.

11.

Với việc tuyên xưng đức tin như thế, tôi thấy mình vui, vì đã gặp gỡ Chúa và Đức Mẹ một cách thân mật. Tôi cũng vui, vì đã gặp được nhiều tâm hồn tuyên xưng đức tin của họ một cách rất tư riêng chân thành.

12.

Chúng tôi chỉ là một số ít, nhưng với số ít đó, Chúa có thể dùng như năm chiếc bánh và hai con cá, để phục vụ nhiều người, như xưa Chúa đã làm (x. Mc 6,34-44).

13.

Tuyên xưng đức tin trên đây là của lễ đầu năm tôi dâng lên Chúa.

Tuyên xưng đức tin trên đây cũng là lời cầu chúc đầu năm tôi xin gửi tới từng người anh chị em.

14.

Năm mới này đang bắt đầu bằng nhiều sự kiện gây băn khoan lo lắng. Biết đâu cuối năm số người còn sống sẽ phải kể như những người sống sót. Nói thế không phải để bi quan, nhưng là để biết chọn cho mình một lối sống đạo đức hiện giờ mang hy vọng cứu độ mãi mãi đời đời. Chọn ngay bây giờ, kẻo sẽ quá muộn.

Long Xuyên, ngày 07.01.2020

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

7 món ăn lành mạnh mà Chúa Giêsu đã dùng

ĐBĐM -- Chủ đề thực phẩm luôn là đề tài được nói đến ngày hôm nay. Dù bạn đang lướt qua trang Instagram, tra cứu công thức nấu ăn trên Pinterest hoặc khám phá những cách ăn mới - thách thức kế hoạch thực đơn của bạn - thì thực phẩm vẫn là một tiêu điểm lớn trong toàn bộ mối bận tâm đời bạn.

Khi bị quá tải hoặc rối rắm trước quá nhiều thực đơn, thì hãy nhớ rằng, cách đơn giản nhất để nuôi dưỡng cơ thể hẳn sẽ là cách tốt nhất – và nếu vậy, còn thực đơn nào tốt hơn là thực đơn của chính Chúa Giêsu? 

Trong khi rất ít thực đơn cách đây hơn 2.000 năm còn được lưu giữ thì Thánh Kinh lại có rất nhiều thông tin về những món Chúa Giêsu đã ăn - không chỉ có bánh và cá. Dưới đây là một số món ăn mà Chúa Giêsu và các Tông đồ đã dùng và chúng có thể là những món mà bạn nên nghĩ đến cho bữa ăn dinh dưỡng sắp tới của bạn.

Trái Vả

Chúa Giêsu hẳn đã ăn nhiều loại rau quả và có lần Người muốn thưởng thức một trái vả tươi nhưng đã hơi khó chịu (x. Mc 11,12-14) khi đến bên cây vả tìm trái mà không thấy trái nào. Là một nguồn cung cấp rất nhiều canxi và kali, trái vả rất tốt cho việc lưu thông máu huyết và giúp cho xương cốt chắc khoẻ. 

Cá Mòi

Kết quả hình ảnh cho wild sardines

Đánh cá là đề tài được nhắc đến rất nhiều lần trong Thánh Kinh, với món cá là nguồn chính yếu cung cấp protein cho Chúa Giêsu và các môn đệ. Cá Mòi là món rất phổ biến trong nền ẩm thực Trung Đông, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe: Được cô kết lại thành Omega 3, nó cung cấp nhiều vitamin và protein thiết yếu. 

Mật Ong

Kết quả hình ảnh cho ‫العسل الطبيعي‬‎ 

Theo các sách Tin mừng, mật ong là nguyên liệu chính yếu trong thực đơn của Thánh Gioan Tẩy Giả, và xem ra Chúa Giêsu cũng đã từng dùng nó vì đây là phương thế chính yếu để làm ngọt thức ăn. Mang tràn đầy những chất chống oxi hóa giúp giảm bệnh tim và kháng ung thư, mật hoa ở trạng thái thô được dùng để giảm huyết áp và có thể chống dị ứng.

Thịt Chiên

Được mô tả là Chiên Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã ăn thịt chiên vì đó là món thịt phổ biển trong thời của Người. Đôi khi được dùng để hầm với các loại rau, thịt chiên thuộc nhóm thịt đỏ lành mạnh cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất. 

Ô liu

Kết quả hình ảnh cho olive oil is made 

Núi Ô Liu được nhắc đến nhiều lần trong Tân Ước và đây là nơi mà Chúa Giêsu được đưa lên trời. Ô liu được dùng phổ biến trong các bữa ăn vùng Địa Trung Hải và dầu ô liu được xem là chủ yếu trong hầu hết các món ăn của vùng này. Với chất béo không bão hòa đơn nguyên lành mạnh, dầu ô liu được xem là lành mạnh hơn nhiều so với các loại dầu thực vật khác.

Bánh Mì

Kết quả hình ảnh cho loaf of barley bread

Dù không phải là tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng không dùng gluten, bánh mì vẫn là món thường xuất hiện trên bàn ăn hằng ngày của Chúa Giêsu. Bánh mì lúa mạch đặc biệt phổ biến và nó từng được chuyền tay nhau trong phép lạ hóa bánh ra nhiều (x. Ga 6,9). Bánh mì lúa mạch được chế biến đơn giản hơn so với các loại bánh mì khác, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. 

Rượu Nho

Hình ảnh có liên quan

Chúng ta có thể nghĩ rượu nho không phải là thực phẩm, nhưng tốt hơn, hãy nghĩ đúng là như thế. Rượu nho thường đi đôi với món ăn và Chúa đã dùng để biến thành Máu Chúa trên bàn thờ mỗi ngày. Rượu nho có vị trí chủ yếu trong nhiều câu chuyện Tin Mừng, từ Tiệc cưới Cana đến Bữa Tiệc Ly. Rượu nho có rất nhiều chất chống oxy hóa được coi là để đề kháng ung thư và có chất bổ dưỡng trợ tim mạch.

Cerith Gardiner

Trần Hùng chuyển ngữ từ: https://aleteia.org/2019/10/22/7-healthy-foods-that-jesus-ate/

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan