40 NGÀY MÙA CHAY ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

29-02-2020 174 lượt xem

Lm. Pr. Nguyễn Đức Thắng

Giáo phận Long Xuyên

40 ngày mùa Chay được tính thế nào? Mùa Chay bắt đầu khi nào? Ngày cử hành lễ Phục Sinh hằng năm được tính toán thế nào?

H. 40 ngày mùa Chay được tính thế nào?

Thời gian mùa Chay trước lễ Phục sinh thường được gọi là 40 ngày chay tịnh, nhưng thực ra có 46 ngày tính từ thứ 4 lễ Tro cho tới Chúa nhật Phục sinh. Vậy tại sao chỉ nói có 40 ngày?

T. Chúng ta cần trở ngược lại thời sơ khai của Giáo hội, các môn đệ đầu tiên là những người Do Thái vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm về tầm quan trọng của ngày Sabát, vẫn được xem là ngày thứ 7. Bởi vì ngày Sabát được ghi trong sách Khởi Nguyên là thời gian để nghỉ ngơi và thờ phượng. Tuy nhiên, Chúa Kitô lại phục sinh vào Chúa nhật, ngày thứ nhất trong tuần. Chính các Tông đồ và các Kitô hữu đầu tiên đã thấy được rằng, sự Phục sinh là một cuộc sáng tạo mới, nên họ chuyển ngày Sabát sang Chúa nhật chứ không còn là thứ 7 như quan niệm của Do Thái nữa.

Đối với Kitô giáo, mọi Chúa nhật đều là những ngày cử hành sự phục sinh của Chúa Kitô, các tín hữu không được ăn chay, và làm những hình thức đền tội trong các ngày này. Các Chúa nhật không được tính vào thời gian chay tịnh mùa Chay.

Vậy để có được 40 ngày chay tịnh như Chúa Giêsu, mùa Chay bao gồm 6 tuần lễ với 6 ngày ăn chay trong tuần, cộng với 4 ngày từ thứ tư lễ Tro cho tới thứ bảy trước Chúa nhật thứ nhất mùa Chay: 36 + 4 = 40.

H. Mùa Chay bắt đầu khi nào?

Mùa Chay được bắt đầu với thứ Tư lễ Tro, trước lễ Phục Sinh 46 ngày. Tuy nhiên, vì lễ Phục Sinh không được ấn định vào một ngày cố định cho mỗi năm, do vậy, phải biết cách tính lễ Phục Sinh theo Tây lịch. Ngày cử hành lễ Phục Sinh hằng năm được tính toán thế nào?

T. Lễ Phục sinh không có một ngày cử hành nhất định hằng năm như lễ Giáng sinh với ngày 25 tháng12. Công đồng Nicea (325) ấn định ngày lễ Phục sinh hằng năm là Chúa nhật thứ nhất kể từ ngày rằm đầu tiên của tiết xuân phân. Tưởng cũng nên biết rằng lễ vượt qua của Do Thái là ngày 14 tháng Nissan, tức là trước ngày trăng tròn của tiết Xuân phân. Và các Giáo hội Đông phương cũng lấy ngày này để mừng lễ Phục sinh.

Để có thể tính được ngày lễ Phục sinh hàng năm của Công giáo, cần đi theo trình tự sau:

- Ngày Xuân phân hàng năm là 21 tháng 3 (theo tây lịch)

- Ngày trăng tròn (ngày 15 theo âm lịch) đầu tiên sau ngày 21/3 này.

- Chúa nhật thứ nhất tính từ ngày trăng tròn này, đó là Chúa nhật Phục sinh.

***

Cụ thể:

- Năm 2019, ngày trăng tròn (ngày 15 theo âm lịch) đầu tiên sau ngày 21/3/2019 là ngày thứ Sáu, 19/4/2019. Vì thế, Chúa nhật Phục năm 2019 sẽ vào Chúa nhật 21/4/2019 (17/3 Âm lịch).

- Năm 2020, ngày trăng tròn (ngày 15 theo âm lịch) đầu tiên sau ngày 21/3/2020 là ngày thứ Ba, 07/4/2020. Vì thế, Chúa nhật Phục Sinh năm 2020 sẽ vào Chúa nhật 12/4/2020 (20/3 Âm lịch).

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan