NGÀI FRANK DUFF VÀ VIỆC THÀNH THỰC SÙNG KÍNH MẸ MARIA

06-05-2020 811 lượt xem

Lm. Bede McGregor, O.P. - Linh giám HĐ. Concilium Legionis Mariae

Học viện Đa-minh chuyển ngữ

Anh chị Legio Mariæ rất thân mến,

Nếu ai đó muốn phác họa bức tranh về đời sống nội tâm của Tôi Tớ Chúa Frank Duff thì cần phải dành một chỗ cho mối liên hệ đặc biệt giữa ngài với Mẹ Thiên Chúa. Nếu được trích dẫn một trong số các chứng nhân về ngài thì chúng ta hãy đọc lại những lời của cha Canon Ripley, người bạn thân của ngài Frank Duff trong hơn 40 năm. Cha viết rằng:

“Rất ít, nếu không muốn nói là không hề người nào hiện nay đã thành công trong việc viết về lòng sùng kính của họ với Mẹ Thiên Chúa như Frank Duff đã làm. Lòng sùng kính đó nên một, trong cuộc đời, trong hữu thể của chính ngài. Lòng sùng kính của ngài đặt nền móng vững chắc trên giáo lý, trọng sự hiểu biết đến kinh ngạc, lòng sùng kính được hiểu và tận hiến cách hoàn hảo nơi ngài”. 

Tôi xin giải thích thêm ý nghĩa của câu: “Lòng sùng kính đó nên một, trong cuộc đời và trong chính hữu thể của ngài.”

Khi viết quyển sách đầu tiên “Chúng ta có thể làm thánh?” ở tuổi đôi mươi, ngài viết rằng:

“Một vị thánh lớn từng nói, hãy cho tôi biết bạn đọc kinh Kinh Mừng như thế nào, tôi sẽ cho bạn biết bạn yêu mến Chúa ra sao…Bạn phải có một tình yêu thật lớn dành cho Đức Mẹ. Đọc kinh, cầu nguyện và cứ cầu nguyện mãi cho đến khi bạn có được tình yêu đó. Hãy xin Chúa cho bạn có được tình yêu dành cho Đức Mẹ như Người muốn bạn có. Tình yêu lớn lao dành cho Đức Mẹ là dấu chỉ lớn nhất cho sự thánh thiện.” 

Ngài Frank Duff đã sống cách liên lỉ theo những lời khuyên do chính ngài viết ra, và Thiên Chúa đã quảng đại đáp lại lời cầu nguyện của ngài cách khôn lường.

Nhiều lần, bạn bè hỏi ngài Frank Duff đã từng sống kinh nghiệm thần bí lần nào chưa, chẳng hạn như thấy thị kiến, mặc khải tư hay bất cứ thứ gì tương tự. Ngài luôn trả là ‘không’. Nhưng rồi ngài thêm rằng, một trong những hồng ân đặc biệt mà ngài có được, chính là đọc được quyển “Thành thực sùng kính Đức Maria” của thánh De Montfort. Trước đó vài lần,  ngài đã đọc cuốn sách của thánh De Montfort, nhưng không mấy ấn tượng. Ngài cho rằng sách đó nói phóng đại hoặc theo kiểu chúng ta quen nói ngày nay đó là sách viết “hơi lố”. Nhưng rồi một người bạn tốt đã thuyết phục ngài lại một lần nữa. Lần này, tự nhiên, không giải thích nổi, ngài xác quyết cách vững chắc không những điều mà thánh De Montfort viết ra là xác thực và nhận ra rằng, những gì mà ngài hiểu biết về cuốn sách đó là chưa đủ. Dù thế nào đi nữa, tôi cảm thấy cần phải nói thêm,  món quà ‘Thành Thực Sùng Kính Đức Maria’ đã từng được trao cho ngài Frank Duff thì cũng cần phải được trao trao cho mỗi hội viên Legio Mariæ. Nó phải trở nên máu huyết của Hội. Nếu quyển sách đó thay đổi tận căn cuộc đời của ngài Frank Duff, thì nó cũng sẽ thay đổi cuộc đời của mỗi người chúng ta. 

Theo thánh De Montfort, điều gì là chất liệu cần thiết để làm nên việc “Thành Thực Sùng Kính” đối với Mẹ Maria? Xin thưa, đó chính là hoàn toàn tận hiến cho Đức Mẹ để hoàn toàn tận hiến cho Chúa Giêsu.

Lý do đầu tiên, người Công giáo, nhất là hội viên Legio Mariæ, nên dâng mình cho Đức Mẹ cách trọn vẹn trong tinh thần biết ơn sâu xa, vì chính Mẹ đã trao và vẫn còn tiếp tục trao ban Chúa Giêsu mỗi người chúng ta.

Lý do thứ hai, Thiên Chúa muốn chúng ta tận hiến mình cho Đức Mẹ.

Lý do thứ ba, Chúa Giêsu là gương mẫu lớn nhất cho chúng ta về việc thành thực sùng kính Đức Mẹ, là Mẹ của Người. Sách Sáng Thế trong Cựu Ước khởi đi với tin vui trọng đại về Người Phụ Nữ. Đức Chúa nói với Satan sau khi ông bà nguyên tổ phạm tội: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi với Người Nữ, giữa dòng giống mi với dòng dõi Người, Người Nữ ấy sẽ đạp nát đầu ngươi.” 

Trong một bài viết ngắn với tựa đề “Chúng ta nợ Đức Mẹ”, ngài Frank Duff phác họa cho chúng ta những lý do chính tại sao chúng ta nên yêu Đức Mẹ và hiến hoàn toàn cho Người. Chúng ta biết rằng Hội Legio Mariæ bắt đầu hoạt động vào ngày 7/9, ngày áp lễ Sinh Nhật của Đức Mẹ, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên nói rằng, hạt giống phát sinh Legio Mariæ đã được gieo trồng trong tâm hồn của vị sáng lập lúc ngài khám phá ra ý nghĩa đích thực của việc Thành Thực Sùng Kính Đức Mẹ do thánh Louis Marie de Montfort viết.

Hiệu quả tức thời của việc Thành Thực Sùng Kính chắc chắn đã thúc đẩy ngài Frank Duff chia sẻ nó tới nhiều người khi có thể. Cho phép tôi ví dụ một chút về điều này. Trong ghi chú ngắn của Mary McAndrew, một hội viên Legio Mariæ và cũng là một người bạn của Frank Duff, ông ấy ghi lại những lời khuyên của ngài Frank Duff như sau:

“Gửi anh Mary, 

Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria là một gia sản có sức mạnh lớn lao – dù chúng ta có hiểu hết hay không, có thực thành việc sùng kính hay không- thì gia sản đó vẫn giúp chúng ta hiểu và yêu mến Mẹ hơn. 

Cầm lấy mà đọc!

Tôi, Frank Duff.”

Là Linh giám của Legio Mariæ - Hội đồng Concilium, tôi mong ước bất kỳ ai, khi đọc bài chia sẻ ngắn này, cũng nên làm theo lời khuyên trên của ngài Frank Duff. 

Cuối cùng, tôi cũng muốn chia sẻ đôi lời về Acies, cuộc họp mà chúng ta đã tổ chức vào ngày 25 tháng Ba, tức nhằm lễ Truyền Tin. Thủ Bản viết: “Acies là cuộc tổng tập họp hằng năm của Legio. Vì vậy, cần phải nhấn mạnh sự hiện diện của mỗi hội viên trong kỳ đại hội này. Hội viên hoạt động trong sự kết hợp và lệ thuộc vào Đức Maria Nữ Vương là ý thức rất căn bản của Legio, và là nền tảng cho mọi hoạt động. Do đó, Acies có chủ ý long trọng tuyên bố sự kết hợp và hoàn toàn lệ thuộc này, đồng thời lập lại lời hứa trung thành của cá nhân và đoàn thể” (TB 30,289). 

Chúng ta hãy cùng nhau đọc lại những lời rất thẳng thắn từ vị sáng lập: “Hội viên nào có thể tham dự mà không đến, rõ ràng là họ kém hoặc không có tinh thần Legio Mariæ chút nào. Những hội viên như vậy sẽ không đem lại lợi ích nào cho Legio Mariæ”.

Vậy, Acies thật sự là một hồng ân đổ xuống cho Legio Mariæ khắp nơi trên thế giới và là một cách diễn tả sự thật rằng, làm một hội viên Legio Mariæ thì cần phải tìm kiếm và sở đắc cho mình mối liên hệ mật thiết với Mẹ Thiên Chúa, là Mẹ của mỗi người chúng ta.

Tháng tới, tôi sẽ cố gắng trình bày vắn tắt về việc “Thành Thực Sùng Kính Mẹ Marria” từ những ghi chép do chính ngài Frank Duff viết ra để muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thực hành phương pháp đó giữa những bận bịu và khó khăn hiện tại.

Tôi cũng mời mọi người cầu nguyện cho nhau trong thời điểm đại dịch Coronavirus Wuhan đang lan rộng. Nguyện xin Mẹ Maria, Mẹ của mỗi người chúng ta, bảo vệ gia đình và tất cả những ai gần gũi với chúng ta, nhất là những người đang rất cần đến sự che chở của Mẹ. Amen.

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.