LỜI CHỈ DẪN CỦA THÁNH GIOAN PHAOLÔ II ĐỂ CÓ MỘT MÙA VỌNG HIỆU QUẢ

30-11-2020 210 lượt xem

Qua nhiều bài giảng và các cuộc tiếp kiến ​​của mình, Đức Gioan Phaolô II đã để lại bản kế hoạch giúp các Kitô hữu có một Mùa Vọng với nhiều phúc lành từ Thiên Chúa.

Đôi khi, Mùa Vọng có thể là một mùa khó khăn để duy trì sự tập trung. Chúng ta có thể dễ dàng bị phân tâm bởi một loạt các bổn phận và trách nhiệm, hoặc đơn giản bởi tính chất thương mại của mùa Giáng sinh.

Điều tốt lành và may mắn là Giáo hội có một kho tài nguyên phong phú có thể giúp chúng ta giữ tinh thần Mùa Vọng sống động trong tâm hồn.

Một trong những kho tàng như thế là số lượng lớn các bài giảng và các bài nói chuyện trong buổi tiếp kiến của Thánh Gioan Phaolô II. Ngài đã nói một cách hùng hồn mỗi năm về Mùa Vọng, và để lại cho chúng ta nhiều suy tư sâu sắc để hướng dẫn chúng ta trong hành trình Mùa Vọng.

1. Trước hết, Thánh Gioan Phaolô II thúc giục chúng ta chuyên tâm cầu nguyện.

Chuẩn bị đón nhận Thiên Chúa trước hết đòi hỏi một thái độ cầu nguyện mãnh liệt và tin tưởng. Dành chỗ cho Đấng Thiên Sai ở lại trong trái tim chúng ta đòi hỏi một cam kết nghiêm túc để biến đổi theo tình yêu của Ngài.

2. Thứ hai, chúng ta cần khắc phục sự chia rẽ trên thế giới bằng cách gieo rắc sự bình an với những người lân cận.

Chúng ta nên được biến đổi bởi sự bình an; chúng ta nên được biến đổi bởi Đức Kitô, sự bình an của chúng ta, chắc chắn rằng tình yêu làm cho nguôi giận của Ngài trong máng cỏ sẽ chiến thắng mọi mối đe dọa và kế hoạch bạo lực thảm khốc. Với sự tin tưởng, chúng ta cần tiếp tục cầu xin Chúa Hài Đồng sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria ban cho chúng ta nguồn năng lượng to lớn của sự bình an của Người có thể đánh bật sự thù hận và chia rẽ đang ẩn náu trong tâm hồn con người. Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa để điều tốt lành và tình yêu của chúng ta có thể chiến thắng điều ác.

3. Một con đường khác dẫn đến một Mùa Vọng hiệu quả là qua sự trung thành tuân theo ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta.

Đức Maria, người trong tuần 9 ngày chuẩn bị cho Lễ Giáng sinh này, hướng dẫn chúng ta đến Bê-lem. Đức Maria là người phụ nữ “xin vâng”;trái với Eva, Mẹ làm cho kế hoạch của Thiên Chúa là của riêng mình mà không cần bất cứ điều kiện nào. Vì vậy, Mẹ trở thành nguồn chiếu sáng rõ nét cho các bước đi của chúng ta và là khuôn mẫu vĩ đại cho nguồn cảm hứng của chúng ta.

4. Cuối cùng, chúng ta nên dùng Mùa Vọng để chuẩn bị không chỉ cho sự ra đời của Đức Kitô trong tâm hồn chúng ta, mà còn cho sự giáng lâm của Ngài.

Lời mời gọi phải tỉnh thức vang lên nhiều lần trong phụng vụ, đặc biệt là trong Mùa Vọng, một mùa chuẩn bị không chỉ cho Lễ Giáng Sinh, mà còn cho sự xuất hiện cuối cùng và vinh quang của Chúa Kitô vào cuối thời gian. Do đó, nó có một ý nghĩa cánh chung rõ ràng và mời gọi người tín hữu dành mỗi ngày và mỗi giây phút trước sự hiện diện của Đấng “hiện hữu và đã đến và sẽ đến” (Khải huyền 1,4), Đấng mà tương lai của thế giới và của con người thuộc về. Đây là niềm hy vọng của Kitô hữu! Nếu không có viễn cảnh này, sự tồn tại của chúng ta sẽ chỉ còn là sống cho cái chết.

Philip Kosloski
Đồng Hành, Saledieng - lược dịch từ
https://aleteia.org

MÙA VỌNG LÀ THỜI GIAN ĐỂ TRUYỀN GIÁO

VÀ LOAN BÁO NIỀM VUI GIÁNG SINH

Thiên Chúa đã sai các thiên thần đến báo tin vui cho những người chăn chiên biết Đấng Cứu Thế đã được sinh ra. Ngày hôm nay Thiên Chúa tiếp tục sai đến với chúng ta.

Giáng sinh đã bị thế giới vô thần làm biến dạng đến nỗi ngày càng nhiều người đã quên đi nguồn gốc của Giáng sinh. Chắc chắn, khung cảnh Chúa giáng sinh cho họ một ý tưởng đại khái, nhưng họ không biết rằng đứa trẻ nhỏ bé nằm trong máng cỏ đơn sơ đã đến để mang lại cho họ tình yêu và niềm vui mà họ khao khát tìm kiếm.

Thay vì mang lại hy vọng, thời gian Giáng sinh đối với nhiều người là cơ hội để nhận ra nhiều hơn về sự trống rỗng của việc hiện hữu mà không có lý tưởng, sức nặng của sự cô đơn, cay đắng vì thiếu thốn và sự ghê tởm với bản thân và những người khác.

Chúng ta không thể chấp nhận việc vật chất hóa ngày lễ Giáng sinh. Chúng ta có trách nhiệm với anh chị em của chúng ta; chúng ta có trách nhiệm đối với Tin mừng mà Thiên Chúa đã giao phó cho chúng ta. Chúng ta phải truyền giáo. Đó không phải là tùy chọn, nó là một bổn phận. Đặc biệt là trong thời gian của Mùa Vọng này. Thiên Chúa sai các thiên thần đến những người chăn chiên để nói với họ rằng Đấng Cứu Độ đã được sinh ra cho họ. Hôm nay Ngài cũng sai họ đến với cho chúng ta.

“Ta sai các ngươi đi như chiên con giữa bầy sói” (Mt 10,16). Chúa Giêsu đã cảnh báo cho chúng ta như thế. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi chúng ta bị hiểu lầm, chế giễu hoặc khinh thường. Đừng lo lắng về những trở ngại nảy sinh làm nản lòng sự nhiệt thành truyền bá Tin mừng của chúng ta: theo một cách nào đó, đây là một dấu hiệu khá tốt. Những kẻ gian ác không thích niềm vui và tìm mọi cách để ngăn cản niềm vui được lan rộng khắp nơi. Truyền giáo chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng nếu Thiên Chúa mời gọi chúng ta, Ngài sẽ ban cho chúng ta phương tiện để làm điều đó. Chúng ta hãy tin cậy Ngài.

1. Loan báo niềm vui Giáng sinh trước hết là sống niềm vui và chia sẻ niềm vui

Làm sao thế giới có thể tin vào Tin mừng Giáng sinh nếu như những người Kitô hữu, cũng như những người khác, bị rơi vào những lo lắng của chính họ, ‘độc quyền’ bởi cuộc chạy đua về tiền bạc và của cải vật chất, quan tâm đến thức ăn trên đĩa của họ hơn là về số phận của người lân cận? Trong suốt thời gian của Mùa Vọng, chúng ta hãy tự hỏi ý nghĩa của Giáng Sinh đối với chúng ta. Bản chất thực sự của Giáng sinh là gì? Bản chất này thay đổi điều gì, hoặc nó nên thay đổi điều gì trong cuộc sống của chúng ta? Những tuần trước Giáng sinh được công hiến cho chúng ta như một cơ hội để biến đổi. Nếu chúng ta không hoàn toàn đi vào mầu nhiệm Giáng Sinh, chúng ta sẽ không thể truyền giáo.

Mỗi gia đình phải tìm cách thực hiện điều này: làm một bữa ăn trong đêm Giáng sinh cho một người hàng xóm lớn tuổi, gọi cho người thân hoặc bạn bè ở xa (một cuộc điện thoại có thể là một món quà Giáng sinh rất đẹp), hoặc làm thiệp Giáng sinh hoặc những món quà nhỏ (bánh ngọt , thanh, bánh quy) để tặng người sống một mình. 

2. Những người đầu tiên chúng ta phải loan báo niềm vui Giáng sinh là con cái của chúng ta.

Loan báo về niềm vui Giáng sinh cũng là một lời nhắc nhở rằng, trong thời gian và vượt thời gian, Thiên Chúa đã trở thành con người để cứu chúng ta khỏi sự ác và cái chết; đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta rằng, ông già Noel chỉ là một nhân vật huyền thoại trong khi Chúa Giêsu có thật, hôm nay Ngài đang sống, câu chuyện Giáng sinh không phải là một huyền thoại đẹp trong quá khứ mà là một thông điệp của Tin mừng vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Nếu một đứa trẻ đã tìm được những ngôn từ thích hợp để loan báo về niềm vui của Giáng sinh, nếu nó vẫn giữ sự ngạc nhiên của tuổi thơ xung quanh ngày lễ này, đó là bởi vì nó đã trải qua lễ Giáng sinh thực sự với gia đình, chú trọng vào điều cốt yếu, nơi mà niềm vui chắc chắn không đến từ sự xa hoa của những món quà, từ bữa ăn thịnh soạn trong đêm Giáng sinh, cũng như từ sự mong đợi của ông già Noel.

Những người đầu tiên chúng ta phải loan báo niềm vui Giáng sinh cho con cái chúng ta: chúng ta hãy chuẩn bị cho chúng và cùng chúng đón mừng một lễ Giáng sinh tuyệt vời để nhờ đó, chúng có thể khám phá niềm vui nhỏ bé của con người, niềm vui của Thiên Chúa.

Christine Ponsard
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan