BẠN CÓ MUỐN ĐÓN NHẬN LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT?

12-04-2021 356 lượt xem

Hai mươi năm trước, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã thiết lập Đại lễ kính Lòng Chúa Thương Xót. Dưới đây là 4 cách để mở lòng đón nhận những ân sủng trong ngày lễ.

Thánh Gioan Phaolô II đã viết những lời này cho ngày Lễ kính Lòng Chúa Thương Xót: “Như một món quà cho nhân loại, đôi khi có vẻ hoang mang và choáng ngợp trước sức mạnh của sự xấu xa, ích kỷ và sợ hãi, Chúa Phục Sinh ban tặng tình yêu của mình để tha thứ, hòa giải và mở rộng trái tim để yêu thương. Đó là một tình yêu biến đổi trái tim và ban tặng sự bình an. Thế giới cần rất nhiều để hiểu và đón nhận Lòng Chúa Thương Xót!”.

1- NHẬN RA SỰ YẾU ĐUỐI CỦA MÌNH

Thánh Philíphê Nêri cầu nguyện mỗi ngày: “Lạy Chúa, xin hãy trông chừng con hôm nay vì con sẽ phản bội Ngài và sẽ làm mọi điều ác trên thế gian nếu Ngài không giúp sức cho con”. Còn Thánh Phanxicô Salê thì nói: “Không phải là khiêm tốn nhận mình là hèn mọn, điều đó chỉ có nghĩa là chúng ta không hoàn toàn ngu dại!”

Lòng thương xót không phải là vấn đề coi điều ác là tầm thường hay tương đối hóa tội lỗi. Ngược lại! Chỉ bằng cách ý thức sâu sắc về mức độ nghiêm trọng của tội lỗi, chúng ta mới có khả năng hiểu được sự cần thiết tuyệt đối của lòng thương xót, đồng thời hiểu được cái giá vô hạn của nó: máu mà Chúa Kitô đã đổ ra cho chúng ta. Khi đó, chúng ta có thể hiểu những gì Chúa Giêsu đã nói với Thánh nữ Faustina: “Tội nhân càng lớn thì càng có quyền đối với lòng thương xót của Ta”.

2- TIN VÀO SỰ SÂU THẲM CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Khuyết điểm của chúng ta có thể đè bẹp chúng ta hoặc đẩy chúng ta đến chỗ tuyệt vọng. Chỉ có niềm tin vào lời hứa cứu độ mới có thể làm sống lại trong chúng ta một niềm hy vọng bất khả chiến bại. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã viết: “Sự thánh thiện là sự sắp đặt của trái tim khiến chúng ta trở nên nhỏ bé và khiêm nhường trong vòng tay của Thiên Chúa, ý thức được những yếu đuối của bản thân, nhưng gần như tuyệt đối tin tưởng vào lòng nhân từ của Ngài”.

Và Chúa Giêsu nói với Thánh Faustina: “Hỡi con của Ta, hãy loan báo cho cả thế giới lòng thương xót khôn lường của Ta… Đừng để linh hồn nào sợ hãi đến gần Ta, dù tội lỗi của nó có thẫm tựa vải điều... Lòng thương xót của Ta lớn đến nỗi không một tâm trí nào, dù là của con người hay của thiên thần, sẽ có thể hiểu được nó trong suốt đời đời… Mọi thứ tồn tại đều được bao bọc trong sâu thẳm của lòng thương xót của Ta”.

3- TẬN HƯỞNG NGUỒN SUỐI CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

Chúa Giêsu cũng nói với Thánh Faustina: “Nhân loại sẽ không tìm thấy hòa bình cho đến khi nó hướng đến nguồn sống dồi dào của lòng thương xót của Ta”. Ngài nói thêm, “Hỡi các linh hồn, vì các con, Ta đã thiết lập một ngai của lòng thương xót trên trần đất, và ngai này chính là nhà tạm”. Như vậy, phương tiện chính cho lòng thương xót là các Bí tích Thánh Thể và Hòa Giải, nguồn mạch vô tận của lòng thương xót trong Giáo Hội thánh thiện của Chúa Kitô.

4- HÃY THƯƠNG XÓT THA NHÂN

“Phúc cho những người hay thương xót, vì họ sẽ được tỏ lòng thương xót” (Mt 5,7). Chúng ta hãy thương xót để người khác cũng thương xót chúng ta. Chúng ta hãy mở lòng đón nhận những đau khổ của người khác, hãy tha thứ cho những người đã làm tổn thương mình. Đây là cách để sống phúc lành của người giàu lòng thương xót.

Cha Nicolas Buttet
Tâm Linh, SDB chuyển ngữ

Các Thánh nói về lòng Chúa thương xót

Hãy kết thúc tuần Bát Nhật Phục Sinh với lòng thương xót trong trái tim bạn.

Đại dịch COVID-19 đã đem đến cho nhiều người trong chúng ta cơ hội hoàn hảo để suy ngẫm về cuộc sống của mình. Mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài của đại dịch giúp chúng ta học được cách từ bỏ những điều tầm thường mà trước đây chúng đã từng làm ta phải bực bội.

Giờ đây chúng ta sẽ không còn dễ rơi vào tâm trạng khó chịu, bực mình hoặc ác cảm với những người thân yêu như trước nữa, vì chúng ta đã biết đánh giá cao hơn những gì họ mang lại cho cuộc sống của chúng ta. 

Với suy nghĩ này, Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót (Chúa Nhật sau Lễ Phục Sinh) là một ngày lý tưởng giúp chúng ta triển khai điều này hơn nữa – để hiểu hơn về Lòng thương xót vô điều kiện của Chúa và quyết tâm thương xót người khác nhiều hơn. 

Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng có một số người khôn ngoan, thánh thiện đã chia sẻ những trải nghiệm về lòng thương xót rồi thay đổi cuộc sống như thế nào. 

Vì thế, hãy ngắm nhìn những vị thánh này để họ truyền cảm hứng cho chúng ta khi chúng ta muốn đón nhận vẻ đẹp của lòng thương xót.

Click xem hình các Thánh nói về lòng Chúa thương xót

1. “Lòng thương xót giúp ta nên giống Chúa, và khiến cho Satan phải thất vọng.” - Thánh Gioan Kim Khẩu. 

2. “Thiên Chúa sẽ minh oan cho bạn khi người ta vu khống bạn, tùy theo mức độ bạn đã hết lòng cầu nguyện cho kẻ vu khống bạn như thế nào.” - Thánh Maximos the Confessor.

3. “Hãy rộng lòng thương xót tha nhân, để không một ai túng thiếu khi gặp bạn mà lại không được giúp đỡ. Vì sẽ không còn niềm hy vọng khi Thiên Chúa không thương xót chúng ta nữa.” - Thánh Vinh Sơn Phaolô.

4. “Tôi hạnh phúc biết bao khi thấy mình bất toàn và cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa” - Thánh Têrêsa thành Lisieux.

5. “Hãy ngừng phán xét người khác, vì Chúa thương xót họ cách lạ lùng.” - Thánh Faustina.

6. “Rồi một ngày nào đó, bạn sẽ phải trả lời trước mặt Chúa - nên ngay bây giờ hãy thương xót và yêu thương, nếu bạn muốn được Chúa thương yêu và thương xót trong ngày đó.” - Thánh Têrêsa Calcutta.

Cerith Gardiner - https://aleteia.org
Maria Ngọc Tỷ chuyển ngữ
-----------------------------------------------------------------------------------------
Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng
hướng dẫn rất chi tiết về việc:
 

☑ LÒNG SÙNG KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT của giáo dân hiện nay.

☑ Vấn đề trừ quỷ - và nhóm trừ quỷ Bảo Lộc

☑ Hướng dẫn của Hội Thánh về những vấn đề về Đức Tin.

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.