LỜI XIN LỖI, LỜI NỐI KẾT

01-11-2020 105 lượt xem

1. Dẫn nhập

Chắc hắn trong cuộc sống, chúng ta khó tránh khỏi những việc làm sai, ảnh hưởng đến người khác. Những lúc như thế một lời xin lỗi sẽ khiến ta cũng như đối phương cảm thấy thoải mái và bình an hơn. Thế nhưng việc nói lời xin lỗi không hề là điều dễ dàng, bởi xin lỗi là là sự công nhận chúng ta đã làm một điều sai trái, là chấp nhận nói lên thiếu sót của ta. Thế nên không ít lần chúng ta cảm thấy ái ngại và từ chối xin lỗi, hoặc nếu có can đảm nói ra, ta cũng cảm thấy nghẹn ngào khó nói. Elton John đã từng nói: “Xin lỗi dường như là từ khó nói nhất của con người”.

Nhân gian có câu “nhân vô thập toàn”. Chẳng ai trong chúng ta là người hoàn hảo, chẳng ai lại không mắc lỗi, người ta hơn nhau ở tinh thần cầu tiến, ở thiện chí đón nhận những lỗi lầm, khuyết điểm của mình. Thế nên, việc sẵn lòng nhận lỗi, đối diện với những thiếu sót cho thấy tinh thần trách nhiệm của chúng ta với người khác, đồng thời nó cũng nói lên sự trân trọng mối tương quan của ta với người xung quanh. Học cách xin lỗi cũng là cách để hoàn thiện bản thân, Đặc biệt đối với người Kitô hữu, đó còn là cách để chúng ta nhìn nhận thân phận yếu đuối của mình, là cơ hội để chúng ta đến gần và làm mới tương quan với Thiên Chúa, là dịp để chúng ta gắn kết với tha nhân và giúp chúng ta có cuộc sống bình an, vui vẻ hơn.

2. Biết xin lỗi Chúa để nhận ra chính mình và đáng được ơn thứ tha

Mang thân phận con người yếu đuối, nên chúng ta thường hay phạm tội. Tội lỗi làm chúng ta xa cách Chúa và đánh mất ân nghĩa với Ngài. Bởi lẽ đó, chúng ta cần thường xuyên duyệt xét lại tâm hồn mình để biết nói lời xin lỗi Chúa, biết ăn năn sám hối về những lầm lỗi của mình. Việc ăn năn xin lỗi Chúa là hành động thể hiện sự chân thành hối cải, đồng thời giúp chúng ta đáng được Chúa thứ tha. Khi biết xin lỗi Chúa, là lúc ta biết đón nhận con người thật của mình.

Trong Thánh lễ tại nhà nguyện Thánh Marta sáng ngày thứ năm 25/10/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người “nhận ra mình tội lỗi để nhận biết Chúa”. Ngài nói rằng: “Bước đầu tiên để biết Chúa Kitô, để đi vào mầu nhiệm này chính là nhận biết tội của chính mình, những tội lỗi của chính mình. Trong bí tích Hòa Giải chúng ta xưng các tội của chúng ta nhưng bên cạnh việc xưng các tội, còn có việc nhận ra mình là người tội lỗi, nhận ra mình nhơ bẩn”. Lời xin lỗi và sám hối của chúng ta sẽ kéo tình thương và ơn tha thứ của Chúa xuống trên chúng ta. Với ơn tha thứ, chúng ta được giao hoà với Thiên Chúa, được trở về trong tình trạng làm con cái Thiên Chúa. 

Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu kêu gọi dân chúng hãy ăn năn hối cải bằng sứ điệp: “Thời kỳ đã mãn, Nước Thiên Chúa đã đến gần, anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15). Thánh Gioan Tẩy Giả cũng khởi đầu sứ vụ bằng lời kêu gọi: “Hãy ăn năn sám hối, vì Nước Trời gần đến” (Mt 3,2). Sám hối là điều kiện thiết yếu đáng được Chúa thứ tha. Ơn tha thứ của Thiên Chúa sẽ đong đầy tình yêu của Ngài trên con người, ban xuống cho chúng ta sự khôn ngoan, ơn hiện sủng để thắng vượt những yếu đuối của bản thân, để chống trả chước cám dỗ, và thăng tiến mình mỗi ngày mỗi thánh thiện hơn.

Lời xin lỗi giúp chúng ta nhận ra sự yếu đuối của thân phận con người, nhận ra bản tính mỏng giòn và kém cỏi của mình. Chúng ta sẽ không thể thay đổi nếu chúng ta không học cách chấp nhận sự thật về mình, vì chỉ khi chấp nhận như thế, chúng ta can đảm để đổi thay. Việc xin lỗi cùng Chúa giúp chúng ta nhìn ra được những giới hạn của mình, để từ đó cố gắng hướng tới những điều hoàn thiện hơn...

3. Xin lỗi nhau để đến gần nhau hơn

Chúng ta ai cũng cũng có "cái tôi", cái tôi này thường rất lớn, nó khiến ta khó chấp nhận những giới hạn của mình, và không muốn xuống nước để nói lời “xin lỗi”. Khi xin lỗi, chúng ta thường cảm thấy bản thân thấp bé và thua kém kẻ khác, hoặc cảm giác rằng “xin lỗi” là dấu hiệu của sự yếu đuối, của thất bại và đầu hàng. Tuy nhiên như đã trình bày, sở dĩ chúng, ta cảm thầy khó nói lời xin lỗi là vì chúng ta còn chưa ý thức hết về thân phận yếu đuối của mình. Lời xin lỗi không làm chúng ta bị thua thiệt, nhưng đó lại là hành động thể hiện sự chân thành và trân trọng mối tương quan của chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung sáng với các tín hữu hành huơng ngày 13 tháng 5 năm 2015 đã nói rằng: “Nếu chúng ta không có khả năng xin lỗi, thì có nghĩa là chúng cũng không có khả năng tha thứ. Trong gia đình nơi người ta không xin lỗi thì bắt đầu thiếu dưỡng khí, nước tù đọng. Biết bao nhiêu vết thương đối với lòng yêu mến, biết bao nhiêu xâu xé trong các gia đình bất đầu với sự mất đi lời nói quý báu này. Tôi xin cho anh chị em một lời khuyên: đừng bao giờ kết thúc ngày sống mà không làm hòa với nhau.”

Trong thực tế, ai cũng biết rằng lời xin lỗi thu hẹp khoảng cách giữa người với người, hàn gắn những tương quan đã bị rạn nứt và đổ vỡ, biến sự thù hằn, ích kỷ, hiểu lầm, giảm bớt những căng thẳng giận hờn, giúp mọi người dễ thông cảm và đến gần nhau hơn. Lời xin lỗi không phải lời nói của người thua cuộc, thất bại, đó là lời của người can đảm biết đón nhận mình, biết khiêm tốn chấp nhận giới hạn của bản thân, nhưng cũng nhờ đó lời xin lỗi làm tăng giá trị và sự tôn trọng của người khác dành cho họ. Đó là lời đưa chúng ta đến gần nhau hơn.

4. Tâm tình khi xin lỗi

Nói lời xin lỗi là điều cần thiết, tâm tình khi xin lỗi cũng quan trọng không kém. Nhân gian có câu: “Của cho không bằng cách cho”, thái độ và tâm tình khi làm bất cứ việc gì còn quan trọng hơn chính công việc ấy. Một lời xin lỗi đi kèm với thái độ chân thành có sức mạnh vĩ đại, có khả năng biên đổi hận thù thành yêu thương, chiến tranh thành hòa bình, xung đột trở nên bình yên.

Vì thế, khi xin lỗi, chúng ta cần có sự thành tâm, không giả tạo, thể hiện sự ân hận và mong muốn sửa chữa những sai lầm. Xin lỗi mở cánh cửa để con người đến với nhau. Đó là lời kết nối người với người. Chúng ta có thể nhận thấy những tâm tình này nơi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Trong thời gian triều Giáo hoàng của mình, ngài đã từng đưa ra nhiều lời xin lỗi người Do Thái, nhà khoa học Galilê, các nạn nhân của Tòa án dị giáo, những nguời Hồi giáo bị giết trong các cuộc Thập Tự chinh và phần lớn những nạn nhân chịu những thiệt hại có liên quan đến hành động của Giáo Hội trong lịch sử. Hành động can đảm và khiêm nhường của Đức Thánh Cha đã gây được nhiều thiện cảm với dân chúng trên thế giới, với các tôn giáo khác và đặc biệt giúp mọi người có cái nhìn cởi mở, và trân trọng đối với đạo Công Giáo. Có thể thấy rằng lời xin lỗi là lời đem đến bình an và hợp nhất tất cả mọi người.

5. Kết luận

Mỗi người trong chúng ta đều có những khuyết điểm. “Ai nên khôn mà không dại đôi lần”. Thế nhưng, điều quan trọng là khi mắc những sai phạm và lỗi lầm, ta cần phải nhận lỗi để sửa đối. Biết cách xin lỗi để giải quyết những bất hòa và mở lòng đến với nhau. Trong đời sống đạo, việc nhận lỗi là sự khiêm tốn của chúng ta trước mặt Thiên Chúa. Nhận ra sự yếu đuối bất toàn của mình để không vênh vang, trách móc phỉ báng tha nhân, biết mình yếu đuối để đồng cảm với mọi người. Ngoài ra, xin lỗi Chúa là cách để ta nhận ra sự khiếm khuyết của chính mình và Thiên Chúa sẽ nâng đỡ, sửa đổi những thiếu sót nơi ta, đồng thời, biết cậy trông vào ơn Chúa để hoàn thiện mình mỗi ngày một tốt hơn.

Phan Minh - CSTM [HĐ Đaminh]

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan