Nhân chuyện chùa Ba Vàng, thế nào là mê tín dị đoan?

25-03-2019 474 lượt xem

Mấy ngày nay báo chí đăng tải nhiều bản tin liên quan đến câu chuyện xảy ra ở chùa Ba Vàng. Phía nhà chùa cho rằng “chuyện vong báo oán từ kiếp này sang kiếp khác là có thật, hay còn gọi là oan gia trái chủ.” Đại loại linh hồn của người chết có liên hệ rất gần gũi đến đời sống của chúng ta. Nhiều vong hồn nhập vào người còn sống khiến họ mang nhiều tai họa. Do đó, theo nhà Chùa hiện tượng “vong nhập vào con người rất nhiều nên họ phải đến chùa Ba Vàng để làm lễ thỉnh oan gia trái chủ” (Thỉnh vong lên hóa giải ân oán kiếp trước thì mới chữa khỏi).

Theo báo vnexpress.net dẫn lời: “Vong đi theo con người báo thù rất nhiều, khiến người bị bệnh tật, phát điên, phát rồ, phát dại, vợ chồng bất hòa…” và nhà chùa “có pháp thỉnh nó ra.”  

Trong câu chuyện trên, chúng ta thấy có nhiều điều thuộc về thế giới bên kia. Thế giới tâm linh, linh hồn sau khi con người chết là có thật theo niềm tin của nhiều tôn giáo. Chẳng hạn, đạo Công giáo tin rằng, sau khi chết người ta phải ra trước tòa Chúa để chịu phán xét. Kẻ lành lên Thiên Đàng, kẻ xấu xa xuống hỏa ngục, hoặc họ phải vào luyện ngục để chịu thanh tẩy. Người Công giáo hằng nhớ cầu nguyện cho những linh hồn đang còn nơi luyện tội, để họ sớm được hưởng nhanh thánh Chúa. Đây là màu nhiệm các thánh thông công.

Như thế, theo niềm tin Công giáo, không có chuyện gọi hồn người chết trở về hay tin vào những chuyện bói toán. Giáo Lý Công giáo số 2.115 xác tín rằng: “Phải loại bỏ mọi hình thức bói toán. Nghĩa là khi ta cậy nhờ Xa-tan hay ma quỉ, gọi hồn người chết hay những cách khác ngỡ rằng sẽ đoán được tương lai. Thập chí coi tử vi, chiêm tinh, xem chỉ tay, giải điều mộng, xin xăm, bói toán quá khứ vị lai, đồng bóng, đều là những hình thức che giấu ước muốn có quyền trên thời gian, trên lịch sử và trên cả con người, cũng như ước muốn liên kết với các thế lực huyền bí.” 

Là người Công giáo, dĩ nhiên khi làm những điều này đều nghịch lại với lòng tôn kính và thần phục chỉ dành cho Thiên Chúa. Tiếc là thực tế có những người nhẹ dạ tiến vào con đường này!

Mặt khác, báo chí dẫn nhiều bằng chứng để cho thấy những gì liên quan đến Chùa trên đây là mê tín dị đoan. Chúng ta hiểu mê tín theo Công giáo là “nghĩ tưởng một cách không hợp lý rằng một số lời nói ra, một số cử chỉ, biến cố hoặc đồ vật có thể có hoặc phát ra những năng lực ma thuật” (Youcat số 355).

Dựa theo định nghĩa này, chúng ta có thể đưa ra những nhận xét riêng về những gì nhiều người đang làm ở Chùa này.

Xem người nghĩ đến ta! Ước gì người Công giáo không chạy theo những mê tín dị đoan. Đành rằng mỗi người có những khó khăn riêng, bệnh tật khiến ta quằn quại trong đau đớn, nhưng đừng vì thế mà chạy đến thần này, thầy nọ để tìm những phép lạ viễn vông.

Hơn nữa không chỉ chuyện ở chùa Ba Vàng, chúng ta vẫn nghe thấy đây đó có người đi xem bói, người khác đi gọi hồn. Là người Công giáo, ước gì mỗi người đừng bao giờ đi vào con đường u mê ấy! Xin đừng đùa giỡn với thế giới thần linh hay ma quỷ vong hồn. Người Công giáo chỉ thờ phượng một mình Thiên Chúa mà thôi. Ngoài ra, họ không có thần nào khác: thần ngoại, thần tượng, ngẫu tượng (như thần đất, thần tài, thần núi, thần đẹp, thần trẻ v.v…).

Trong mọi cảnh huống, chúng ta vững lòng nghe lời an ủi của Giêsu: “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Ga14,1). Trong niềm tin này, chúng ta biết phó thác mọi sự trong tay Chúa.

Đừng quên, Giáo hội nhắn với con cái mình rằng “trong tâm tình tôn giáo và trong cách thể hiện tâm tình này, mê tín cũng có thể xảy đến khi chúng ta thờ phượng Thiên Chúa chân thật; ví dụ như gán một ý nghĩa ma thuật cho một số thực hành vốn chính đáng hay cần thiết” (GLHTCG số 2.111). Chẳng hạn, tôi đến xin với Chúa chữa lành bệnh tật, nếu Chúa không chữa lành, tôi “nghỉ chơi” với Chúa. Nếu nghĩ như thế thì “tội nghiệp” cho Chúa quá. Vì khi đó, “chung cục là họ sẽ phải hư vong. Chúa họ thờ là cái bụng, và cái họ lấy làm vinh quang lại là cái đáng hổ thẹn. Họ là những người chỉ nghĩ đến những sự thế gian” (Pl 3,19).   

Nhân chuyện chùa Ba Vàng, người Công giáo nhắc bảo nhau tránh thật xa ma thuật hay phù thuỷ. Bởi khi tin vào những điều ấy, người ta muốn chế ngự các thế lực huyền bí, bắt chúng phục vụ mình và nắm được quyền lực siêu phàm trên người khác để trục lợi hay chữa bệnh. Trục lợi thần thánh là điều không nên, và đáng trách. Đó là lỗi nặng liên quan đến nhân đức thờ phượng. Hơn nữa, các việc này càng đáng lên án hơn nữa khi dùng ma thuật hay mê tín mà lợi dụng ý hại người. Vì gọi hồn thường đi kèm cả bói toán hay ma thuật, nên Hội Thánh cảnh giác các tín hữu phải xa lánh các điều ấy.(Xem thêm GLHTCG số 2.117).

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con đức tin và tình yêu tinh tuyền của Chúa. Để trong mọi hoàn cảnh, chúng con cầu nguyện với tâm tình của người con thảo: tín thác, yêu mến và phụng thờ. “Xin Ngài xem con có lạc vào đường gian ác, thì dẫn con theo chính lộ ngàn đời” (Tv139, 24).

Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ

CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MA QUỶ và BÙA NGẢI

 

Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Bích, CSsr

MÙA CHAY CON XIN CHÚA

Lạy Chúa, hợp cùng những người đang cầu nguyện, con xin dâng lên Chúa lời cầu nguyện trong suốt mùa Chay này, đó là:

Xin hãy dạy con tìm thấy niềm vui trong từng khoảnh khắc sống.

Để con không tính toán cho riêng mình, nhưng luôn sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng cho đi, không chỉ tiền của, vật chất mà còn cả tính mạng, sự sống, thời gian, sức lực, khả năng, suy tư, tình yêu, sự nghiệp... Tất cả những gì được xem là của con và toàn thân con.

Để con luôn can đảm và không khiếp sợ trước mọi thử thách như: chấp nhận sự nhọc nhằn, đau khổ; chấp nhận những hiểu lầm khi thực hiện một hành vi tốt, một việc làm đẹp; chấp nhận lời khó nghe của người bất đồng quan điểm, bất đồng ý kiến; chấp nhận sự khó chịu của ai đó khi con cao rao lời Chúa, trình bày sự thật; chấp nhận đi một mình, khi nhận ra đám đông không vì chân lý, không vì tình đồng loại, dẫu phải đối mặt nhiều đắng cay, nhiều thiệt thòi, thậm chí bị loại trừ; chấp nhận bước ra khỏi thế giới của sự xu nịnh, dù có thể ảnh hưởng xấu đến tương lai, sự nghiệp, và cả sự an toàn của bản thân...

Để con bền gan đóng đinh tính xác thịt mình vào thánh giá mỗi ngày; bền gan đi trọn lý tưởng mà bản thân đã quyết tâm chọn lựa; bền gan giữ trọn niềm yêu mà bản thân đã ký kết; bền gan sống ngày càng mãnh liệt con đường mà bản thân đã nhiều lần xác định là con đường duy nhất phù hợp để đạt tới đích của đức thờ phượng; bền gan thực hiện điều đã xác tín, dẫu phải trầy xướt, cả đến đổ máu, thiệt thân; bền gan để theo đuổi đến cùng quyết tâm đã đề ra cho những nấc thang tiến tới hoàn thiện.

Để con có thể sớt chia khi lòng muốn giữ cho mình; biết mỉm cười khi giấc mơ bị chính người có trách nhiệm với mình cướp mất; biết giữ nét mặt thật tươi dẫu trong lòng những thương đau dọc ngang mắc cưỡi; biết bước tới khi sức lực đã gần như cạn kiệt; biết nở thắm đôi môi khi con tim muốn khóc; biết vững vàng khi phải đấu tranh cho công bằng, sự sống, tình yêu và chân lý.

Để con có thể yêu thương, ngay cả khi xung quanh không còn gì tốt, không còn người lành, không còn bất cứ cái gì để yêu.

Để con luôn tha thứ khi lòng mình uất ức, chỉ muốn nổi giận và nổi hận.

Để con biết kính phục người chính trực, kính phục người dám sống chết cho tình người, cho những gì là trong sáng, lành mạnh, đạo đức.

Để con luôn im lặng trước những điều mà lòng mình như muốn gào thét, muốn nổi loạn nhằm phản đối hay chống đối.

Để con tha thứ cho bản thân khi cần tha thứ, nhằm giúp tâm hồn bình lặng hơn, tỉnh táo hơn mà tiếp tục đi tới, tiếp tục vai trò và nghĩa vụ, nhờ đó không ấu trĩ nhưng dễ phóng mình vào tương lai.

Để con tha thứ cho người xung quanh, nhờ đó tương quan sẽ tiếp nối, an bình được thiết lập, bầu khí thuận thảo mãi mãi được theo đuổi.

Trên hết mọi sự, xin Chúa cho con biết tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, dẫu có lúc tưởng chừng xung quanh không còn gì để mà tin tưởng; xin cho con cảm nghiệm Chúa luôn hiện diện, nhờ đó, con có thể giáo dục mình thành người công chính và ngày càng vươn lên trong ơn gọi nên thánh.

Lạy Chúa, xin ban ơn sức mạnh giúp con sống mùa Chay, sống những điều con cam kết và sống trọn vẹn những lời nguyện mà con vẫn thầm thỉ thưa cùng Chúa. Amen.

Lm. JB NGUYỄN MINH HÙNG

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan