CHÚA ĐÓ!

25-05-2019 279 lượt xem

Chứng từ đức tin thời Internet - bài 3

Mời xem thêm bài: CHỨNG TỪ ĐỨC TIN THỜI INTERNET (bài 1 & 2)

https://legiomariaevn.com/chi-tiet-tin-tuc/678/chua-da-gieo-trong-hay-cham-soc-va-gat.html

Cho tới hết năm 2018, nghĩ tới việc tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót, tôi chỉ bận tâm tới chuỗi kinh và việc tưởng niệm lúc ba giờ chiều. Mãi sau lễ Hiển Linh 2019, tôi mới quan tâm tìm nghe những bài giảng theo chủ đề này và rồi thấy mình bị cuốn theo một dòng chảy.

Thoạt đầu là hai vị cư sĩ Phật giáo đến xin được rửa tội. Rồi họ dẫn thêm một vị thứ ba và,  tuần qua, một vị thứ tư. Tất cả đều trên dưới 70 tuổi. Người đứng đầu nhóm, chị Hai, sau nhiều năm nhiệt thành với pháp môn Tịnh độ đã gặp được pháp môn Nguyên thủy và vào cuối đời lại lôi cuốn các bạn đồng môn đi theo Chúa Giêsu: “Chúa ơi, không phải con đã bỏ Chúa nhưng chỉ vì chưa biết Chúa mà đã xa Chúa! Bây giờ Chúa đã đưa con về với Chúa, xin Chúa thương con!”

Nơi họ ở cách Tòa Giám mục gần 90 cây số. Nhà thờ giáo xứ cách nhà họ khoảng 30 cây số, đường vòng vo ngoắt ngoéo, phải đi xe ôm bất tiện, cho nên họ chọn đi thẳng về Qui Nhơn bằng hai chặng xe buýt. Do đó tôi không thể nào từ chối. Mỗi lần nghe nhắn tin, tôi liền thu xếp công việc để ưu tiên dành thời giờ giúp họ. Hơn nữa, ngay từ lần gặp đầu tiên, những chia sẻ của họ buộc tôi phải quan tâm. Tôi thấy rõ những người được ơn gặp Chúa cách tự phát qua Internet cuối chặng đường dài tìm kiếm, cũng như những người tin nhận Chúa khởi đi từ tâm tình tạ ơn sau khi được chữa lành thể chất hoặc tâm linh, tất cả đang gặp một số khó khăn nhất định về mục vụ và giáo lý. Các mục tử cần tìm hiểu kỹ để đáp ứng cách chính xác.

Với loạt bài này tôi không kể các câu chuyện theo trình tự thời gian nhưng sẽ đặt nổi các vấn đề để giúp độc giả, cách riêng là các hội viên Legio Mariae cùng suy nghĩ và tìm cách hưỏng  ứng những ơn lành Thiên Chúa đang tuôn đổ cho Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Tôi rời dòng Cát Minh về lại giáo phận Qui Nhơn cách nay 12 năm. Do  không phải lo gánh nặng mục vụ giáo xứ,  tôi đã  dấn  thân tìm cách tiếp cận với anh chị em lương dân ở các huyện xã qua con đường dòng họ.  Tôi đã  kể một số kinh  nghiệm này qua hai quyển “Về Với Cội Nguồn” (Nxb Phương Đông, 2013) và “Năm Mươi Năm Thờ  Cúng Tổ Tiên” (Nxb Phương Đông, 2014). Qua sinh hoạt thân tình, tôi gặp lại những nét thân thương đã biết qua văn chương và những nỗ lực đáng ca ngợi của những người dân lương thiện (gọi tắt là “lương dân”, đúng theo nghĩa vua quan nhà Nguyễn đã dùng để phân biệt với “diếu dân” là “dân xấu”).

Tôi dành nhiều thời giờ và tâm huyết cho việc giao lưu gặp gỡ, vì thấy rõ nếu các trưởng tộc hoặc bô lão được ơn theo Chúa thì dần dần cả gia tộc sẽ nghiêng về với đạo Chúa. Thế nhưng sau mười hai năm vất vả, tôi chưa có được bất cứ một may mắn nào. Còn giờ đây thì các bài giảng và những chia sẻ từ Giáo điểm Tin Mừng đang đem lại cho Chúa hàng loạt những bô lão, những vị có ảnh hưởng trong các dòng họ và các môn phái.

Cả bốn vị nói trên đã kể cho tôi nghe nỗi lòng tha thiết của họ muốn chia sẻ Tin Mừng cho người nhà: người phối ngẫu cũng như con cháu.

- Khi con mở máy nghe giảng thì đứa con dâu đứng bán nước mía trước cửa. Hôm nọ một người khách hỏi: bà già nghe cái gì đó? Nó nói: “Nghe đi! Đạo là như vậy đó, ông cha là như vậy đó, chứ không phải như người ta xuyên tạc tầm bậy tầm bạ đâu.” Thì ra nó vừa bán nước mía vừa lắng tai nghe.

- Khi con lần chuỗi Mân côi thì đứa cháu ngoại ba tuổi rưỡi cứ sà vào lòng. Rồi nó thuộc kinh Kính Mừng lúc nào không hay. Trước đây cha nó bực bội vì con theo Chúa nhưng rồi một hôm con bé bảo: “Ba! Mở nhạc nho nhỏ, để cho bà ngoại cầu nguyện chớ!” Nó dõng dạc đọc nguyên kinh Kính Mừng rồi dang tay hô lớn: “Ta là Chúa đây! Hãy theo Ta!” Vừa qua con rể con đã đưa vợ con nó đi Măng Đen hành hương kính Đức Mẹ.

- Chồng con bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Con nghe chị Hai đây nói về Chúa, con mượn máy của chị về cho ổng nghe giảng. Ổng nghe một lúc rồi trả máy cho con. Thế nhưng tới lúc con nghe một mình thì ổng lại đứng ngoài cửa để lắng nghe. Bây giờ thì ổng chịu nghe rồi…

Chiều Chúa nhật Chúa Chiên Lành hôm qua, tôi đến thăm một bà cụ 83 tuổi. Con gái cụ hỏi xin tôi một bảng kinh Lòng Chúa Thương Xót loại chữ lớn để cho mẹ đọc, nhưng rồi chị phải đi Sài Gòn không kịp đến lấy. Tôi đến tặng cụ, cụ rất mừng. Trước kia, cụ đã ngăn cản không cho con gái theo Chúa. Khi con gái đưa máy nghe giảng cho cụ, cụ cũng gạt đi. Thế nhưng giờ đây, khi tôi ghé thăm thì cụ vừa kết thúc việc cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót lúc ba giờ chiều. Cụ bảo tôi:

- Bây giờ có được cái máy nghe, tốt quá, làm bạn với nó cả ngày…

Tôi đã miệt mài hết thả lưới lại buông câu, chỉ mong tìm được cho Chúa một bô lão nhưng suốt mười hai năm đành lặp lại kinh nghiệm của các Tông đồ trên biển hồ Galilê, “vất vả thâu đêm chẳng bắt được con cá nào” (Ga 21,3). Không riêng tôi, nhiều năm qua hầu như cộng đồng Công giáo Việt Nam cũng lâm vào cảnh tương tự. Tháng Sáu năm 2018, trên báo Người Việt có một bài viết của tác giả TN được nhiều người quan tâm chia sẻ với nhau, tựa đề “Số giáo dân tại Việt Nam không thay đổi suốt 43 năm” (https://www.nguoi-viet.com/). Vâng cả con thuyền của giới Công giáo Việt Nam chứ chẳng riêng tôi.

Thế nhưng sáng nay chúng tôi đang định cho thuyền vào bờ giặt lưới, bỗng có ai đó đứng trên bờ gọi lớn:

- Này các chú, có bắt được gì không?

Không cố tình, nhưng hình như tất cả chúng tôi đều đã đồng thanh trả lời cộc lốc bực bội:

- Không!

Người lạ bảo:

- Thả lưới bên phải thuyền đi, có cá đấy!

Một người càu nhàu:

- Cứ thả xuống rồi kéo lên cho ông ta thấy để hết đứng trên bờ mà nói dóc.

Ngờ đâu, cá vẫy vùng muốn rách lưới, cả nhóm cùng xúm nhau kéo lên không nổi. Chợt có tiếng hô to:

- Này Phêrô, Chúa đó!

Tôi lặng người. Chuyện trong sách xưa giờ đây bỗng sờ sờ trước mắt. Cá, cá đến tận mép lưới, cá từ đâu mà lắm thế!

Này Gioan với Phêrô,

Cả chiêm niệm lẫn tông đồ trong tôi,

Ngước xem, đúng Chúa thật rồi!

Chúa ôi! cứ ngỡ,... Chúa ôi! thật là…

Bằng con đường chữa lành thể chất và tâm linh, Chúa mở cánh cửa ùa vào các gia đình, gia tộc và xã hội qua các vị bô lão… Xin tạ ơn và ngợi khen Lòng Chúa Thương Xót! Tạ ơn và chúc tụng đến muôn đời!

Qui Nhơn, ngày 13-5-2019

Lm. Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh

NHỮNG CƠN MƯA ÂN SỦNG

Chứng từ thời Internet, bài 4

Từ sau lễ Lòng Chúa Thương Xót năm 2019, những buổi cử hành ban chiều tại Giáo điểm Tin Mừng thường gắn liền với những cơn mưa nặng hạt, có khi tầm tã. Tôi chợt nhớ tới trận hạn hán kéo dài ba năm sáu tháng thời tiên tri Êlia cuối cùng đã kết thúc bằng cơn mưa như trút. Bài viết của tác giả TN trên báo Người Việt ngày 06/3/2018 tại https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/giao-dan-tai-viet-nam-khong-thay-doi-suot-43-nam/ nói tới một trận hạn hán kéo dài 43 năm. Cái nhìn của tác giả liệu có gì quá đáng chăng? Tôi nghĩ rằng không.

Theo Niên giám Giáo hội Công giáo Việt Nam 2016, tổng dân số Công giáo là 6.756.303 người (trang 480-481) đem chia cho số người lớn được rửa tội trong năm 2015 là 38.050 người (trang 482), ta được con số 177,5. Phải hơn 177 người mới được một tân tòng . Có người còn nhắc khẽ rằng trong số 177 người ấy thì 176 người bị thất nghiệp, chỉ có một người trẻ dung dăng dung dẻ với một đối tượng người lương, hết hẹn lại hò, từ công viên tới quán nước cho tới ngày “đưa nhau ra trước bàn thờ, đôi lòng thề hứa yêu nhau”…

Thế rồi, sau 43 năm hạn hán, mưa rào rải khắp quê hương từ Bắc tới Nam, từ rừng núi tới hải đảo, từ quê nhà tới hải ngoại, người ta đua nhau kéo về Giáo điểm Tin Mừng cùng nhau chịu trận dưới những cơn mưa… Ước gì sẽ có những sinh viên thần học lặn lội đến các Giáo phận tìm thống kê xem mỗi nơi có bao nhiêu người được đức tin và nhận phép thánh tẩy khởi đi từ những ơn lành của Lòng Chúa Thương Xót, những ơn lành đi qua các Youtube, qua các máy nghe nhỏ, những Ipad, những TV nối mạng… Tôi vẫn mơ tại mỗi Giáo phận có một văn phòng tư vấn cho những ai muốn tìm hiểu về Đấng mình mang ơn. Trên những đường cao tốc ở đảo Minđanao, Philippines, tôi đã nhìn thấy những biển quảng cáo lớn: “Bạn muốn biết về Đức Giêsu Kitô? Xin gọi về số…” Năm 2010, tại Giáo phận Qui Nhơn, trên tờ bướm Ánh Sao Giáng Sinh phát cho những người chen chân vào dự canh thức Giáng sinh và xem hang đá, có ghi một số điện thoại tư vấn. Sau ba tuần, có hơn 80 người gọi về. Chỉ mới hơn 80 số điện thoại, người phụ trách đã thấy công việc bắt đầu bị tràn ngập… Giờ đây tại Giáo điểm Tin Mừng mỗi ngày có mấy ngàn người tìm đến và rất đông người xin xưng tội nhưng thiếu linh mục phục vụ.

Tôi nhớ tới mẻ cá lạ đầu tiên trên biển hồ Galilê (x. Lc 5,1-7). Thuyền của Phêrô suýt bị chìm vì đầy cá, lên tiếng gọi mấy thuyền bạn tới giúp. Những hồi đáp đầu tiên thật đáng nản lòng:

- Cá của mấy ông chứ đâu phải của tụi tôi!

Thế nhưng sau đó đã có một chiếc thuyền đến giúp và người ta chất được hai thuyền đầy cá. Tôi trộm nghĩ, nếu hôm ấy có chín thuyền đến giúp thì mẻ lưới đã chất cá lên đầy luôn cả mười thuyền. Bạn nhớ chứ, sau phép lạ bánh hóa ra nhiều (x. Ga 6,1-15), người ta thu được mười hai thúng đầy những mảnh vụn, có mười hai thúng là bởi vì có đúng mười hai người đi thu gom.

Thưa quý Cha Sở và Cha Phó đang mỏi mệt với công việc mục vụ tại giáo xứ mình. Xin hãy thu xếp một ngày đến Giáo điểm Tin Mừng xả stress bằng cách giúp hốt cá lên thuyền. Một ngày kia Đức Vua sẽ tập họp chúng ta lại và bảo:

- Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các con ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta cần một lời xá giải, các con đã không tiếc thời giờ đến với Ta.

Chúng ta sẽ kinh ngạc thưa Ngài:

- Lạy Chúa có bao giờ chúng con dám nghĩ Chúa lại khoác áo tội nhân để mà ban ơn xá giải của chính Chúa?

Và Ngài quả quyết:

- Ta bảo thật các con: mỗi lần các con làm như thế cho một trong những anh chị em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các con đã làm cho chính Ta vậy (x. Mt 25,31-40).

Thế nhưng cũng chính những cơn mưa đang làm tôi ái ngại. Lúa gặt rồi, chất nghều nghệu dọc bờ ruộng, chẳng ai chịu vác về. Cơn mưa tầm tã, rồi lũ cuốn, bao nhiêu lúa đã dày công gieo trồng cấy gặt, bị nước cuốn hết. Trận lụt qua rồi, ta nhìn cánh đồng ngập nước còn lúa thì đã trôi mất hết mà lòng tiếc ngẩn tiếc ngơ…

Kính thưa quý cha Bề Trên, xin hãy động viên các linh mục dòng mình hy sinh thời giờ đến giúp giải tội. Con có may mắn được nghe chia sẻ rằng trong Hội nghị thường niên kỳ I vừa qua, các Đức Cha đã có trao đổi về Giáo điểm Tin Mừng và đa số các vị cho rằng việc tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót là một chương trình tốt đẹp, cần làm, cần cổ võ vì đã đánh động được lòng nhiều người. Sự kiện dân chúng kéo về Giáo điểm Tin Mừng quá đông, có thể đáng ngại về an ninh trật tự, nhỡ có chuyện gì… Việc làm chứng ngoài bối cảnh phụng vụ thánh lễ thì không thành vấn đề, nhưng trong khuôn khổ thánh lễ thì cần giữ đúng qui luật phụng vụ… Cũng nên tránh những hình ảnh nhạy cảm có thể làm buồn lòng anh chị em các tôn giáo bạn… Việc đặt tay đúng ra là chuyện chính đáng nhưng có thể bị người lương nhìn như phù phép mê tín… Hẳn là nhiều người lương chỉ nhắm xin ơn vật chất, là điều dễ hiểu, không tránh được. Riêng trong các giáo xứ, nếu thấy người ta tổ chức đi Giáo điểm Tin Mừng thì các cha nên có lời nhắc nhở hướng dẫn để giúp người ta tránh não trạng vụ lợi và đến để cầu nguyện trong tinh thần đức tin. Các cha cần nhắc giáo dân nhớ rằng trong ba năm rao giảng, thời gian đầu Chúa chữa bệnh nhiều, nhưng thời gian sau thì Chúa mời gọi và chuẩn bị để người ta chia sẻ đau khổ với Chúa. Có lẽ chính quý Cha cũng đã được nghe chia sẻ như thế. Tất cả chúng ta đều đồng cảm với các vị hữu trách trong cùng một bận tâm lo cho các linh hồn, đang cùng hiệp ý cầu nguyện và cùng tìm cách để những người đang chạy đến với Lòng Chúa Thương Xót nhận được những ơn an ủi quý giá nhất.

Đâu đâu người ta cũng bảo rằng những người được ơn đặc biệt đa số là lương dân. Qua thái độ nghiêm trang thành kính của những người đang tham dự cũng như qua những câu trả lời chính xác khi được hỏi “nếu như anh chị cầu xin mà không thấy được Chúa nhậm lời, thì anh chị sẽ làm gì?”, con nghĩ những anh chị em trong cuộc đã có một trình độ đức tin đáng trân trọng. Trong hoàn cảnh ấy, ước gì họ được an ủi và nâng đỡ nhờ bí tích Giải tội và việc rước Mình thánh Chúa. Đó là ơn đặc biệt nhất mà các tín hữu thành tâm của Chúa rất đáng được. Như thế thiết tưởng các linh mục không có gì phải ngần ngại khi đến giúp ban bí tích giải tội.

Thưa anh chị em giáo dân, anh chị em đang có nhu cầu hoán cải, xin hãy đến lãnh ơn của Lòng Chúa Thương Xót. Hãy mạnh dạn đến lãnh ơn giao hòa. Đừng sợ không có linh mục ngồi giải tội. Tôi không biết các linh mục sẽ từ đâu đến, nhưng tôi tin rằng mỗi ngày chính Chúa sẽ liệu để có đủ linh mục ban ơn xá giải cho anh chị em.

Còn với anh chị em lương dân, nhiều người trong anh chị em đã tiến vào tòa giải tội và khám phá ra đó chưa phải là chỗ dành cho mình. Anh chị em cũng chưa được rước Mình Thánh Chúa Kitô. Chỉ có một dấu chỉ anh chị em có thể đón nhận trong đức tin sơ khởi của anh chị em thì hiện nay tại Giáo điểm Tin Mừng lại đang tạm ngưng áp dụng, đó là việc đặt tay cầu nguyện của linh mục. Tôi hy vọng rồi Giáo quyền sẽ nghiên cứu lại, và sẽ có không chỉ một linh mục đặt tay nhưng những linh mục khác cũng có thể được phân công đặt tay cầu nguyện cho anh chị em, để anh chị em có thể lãnh nhận ơn chúc lành trong trật tự và nhanh chóng. Các Đức Giám mục băn khoăn rằng nhiều người ngoài Công giáo có thể ngộ nhận việc đặt tay là một cử chỉ phù phép mê tín. Tuy nhiên với anh chị em là những người đến với Giáo điểm Tin Mừng, tôi không lo ngại điều ấy. Mê tín là tin mà không biết tại sao mình phải tin, còn anh chị em, qua những bài giảng Lòng Chúa Thương Xót đã nghe ngay từ ở nhà và tại chính Giáo điểm Tin Mừng, thì nhiều hay ít, anh chị em đã biết mình đang tin vào ai (x. 2Tm 1,12). Nếu anh chị em muốn biết thêm về Đấng mình mang ơn, xin hãy lên mạng xem phim “Cuộc đời Chúa Giêsu” và phim “Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô”. Những bộ phim này sẽ giúp anh chị em dễ hình dung ra Chúa Giêsu, là Con Thiên Chúa làm người, đầy lòng thương xót, Đấng cứu chuộc chúng ta cả về thể chất và tâm linh.  

Tôi cũng hy vọng rồi các vị hữu trách sẽ tìm ra một cánh cửa để anh chị em có thể lớn tiếng ngợi ca Lòng Chúa Thương Xót bên ngoài khung cảnh phụng vụ thánh lễ.

Rồi khi anh chị em đã quyết định tin nhận Chúa Giêsu Kitô là Đấng làm chủ đời sống anh chị em và muốn gia nhập Đạo thánh Ngài, xin anh chị em hãy mạnh dạn đến nhà thờ gần nhất gặp linh mục, kể lại những ơn lành anh chị em đã nhận được và nói:

- Con đã nghe các bài giảng Lòng Chúa Thương Xót, đã xem đi xem lại hai cuộn phim và đã nhận biết tình Chúa yêu thương con. Xin cha giúp con hoàn tất việc học Giáo lý để được gia nhập vào đại gia đình con cái Chúa.

Xin thân ái chào quý độc giả và mời đón đọc bài tới: Mỗi người là một giáo lý viên.

Qui Nhơn 16-5-2019

Lm. Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan