NHƯ ĐỨC MẸ MA-RI-A, LEGIO MARIÆ ĐƯỢC MỜI GỌI ĐỂ LẮNG NGHE LỜI CHÚA

12-01-2020 617 lượt xem

Lm. Liam Ó Cuiv

Linh giám Hội đồng Concilium - Ireland

Học viên Đa-minh chuyển ngữ

Anh chị Legio Mariæ rất thân mến,

Ngày 30/9 hằng năm, Giáo Hội mừng lễ thánh Giê-rô-ni-mô, vị Thánh đã có công dịch các bản văn Kinh Thánh sang tiếng La-tinh, và làm cho các bản văn này trở nên gần gũi với Dân Chúa thời đó. Đây cũng là ngày Đức giáo hoàng Phan-xi-cô đã chọn để ký quyết định và công bố Tông Thư mới với tựa đề "Aperuit Illis – Người Mở Trí Cho Các Ông".

Trong Tông Thư mới này, ngài thiết lập Chúa Nhật dành cho Lời Chúa sẽ được tổ chức hằng năm, để khuyến khích việc cử hành, học hỏi và truyền rao Lời Chúa. Chúa nhật dành cho Lời Chúa đã được cử hành lần đầu tiên trên toàn Giáo Hội vào ngày 26/01/2020, nhằm Chúa nhật III thường niên. 

Thực ra, chuyện này đã được Đức giáo hoàng Phan-xi-cô đề cập trước đó trong Tông Thư Misericordia et misera vào tháng 11 năm 2016, nhân dịp kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Bây giờ, ngài kêu gọi toàn thể Giáo Hội cùng nhau dành trọn một ngày Chúa nhật cho Lời Chúa cũng như gợi lên một vài sáng kiến mới giúp các tín hữu trở thành máng chuyển sống động thông truyền Lời Chúa. Ngài nhắc nhở chúng ta rằng Công đồng Vatican II đã mạnh mẽ thúc đẩy nhu cầu tái khám phá Lời Chúa. Hiến chế tín lý Dei Verbum của Công đồng là một văn bản đáng đọc và luôn mới mẻ trong mọi thời điểm. Hiến chế này cũng đã được đề cao khi Đức Bê-nê-đíc-tô XVI triệu tập Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới vào năm 2008 với chủ đề “Lời Chúa trong Đời sống và Sứ vụ của Giáo Hội”, và sau đó ban hành Tông Huấn Verbum Domini.

Đức giáo hoàng Phan-xi-cô đưa ra một vài gợi ý về cách thức cử hành Chúa Nhật Lời Chúa nơi các giáo xứ và giáo phận. Ví dụ, ngài nhắc đến việc cung nghinh Lời Chúa trong lễ này cũng như gợi ý cho các Đức giám mục nhân dịp này để cử hành nghi thức trao tác vụ đọc sách, và mời gọi các cha sở trao tặng sách Kinh Thánh, ít là một quyển trong toàn bộ, cho toàn thể cộng đoàn.

Ngỏ lời với những người có trách nhiệm chia sẻ Lời Chúa trong các bài giảng, Đức giáo hoàng chia sẻ những điều mà chúng ta cũng có thể áp dụng cho các hội viên Legio Mariæ. “Khi chúng ta dành thời gian để cầu nguyện và suy gẫm với bản văn Kinh Thánh, thì lời chúng ta nói xuất phát từ con tim, và do đó, có thể đụng chạm đến tâm hồn người nghe hầu chuyển trao những điều cốt yếu và có khả năng sinh hoa trái. Chúng ta đừng bao giờ ngán ngẩm việc dành thời gian và cầu nguyện với Sách Thánh, có như thế, Sách Thánh mới được tiếp nhận một cách trọn vẹn, ‘không phải như lời người phàm nhưng đúng như lời của Thiên Chúa’” (1 Tx 2,13 - Số 5).

Tương tự như thế, chúng ta cũng có thể học được điều gì đó từ những lời Đức giáo hoàng nhắn nhủ các giáo lý viên: “Với sứ vụ giúp đỡ mọi người thăng tiến đức tin, các giáo lý viên phải thấy được nhu cầu khẩn thiết của việc canh tân bản thân thông qua việc học hỏi và làm quen với Kinh Thánh. Điều này sẽ giúp họ có khả năng hướng dẫn người nghe biết đối thoại thực sự với Lời Chúa” (nt).

Đức giáo hoàng tiếp tục nói về vai trò của Kinh Thánh trong việc giúp chúng ta hiểu biết chân lý đức tin: “Kinh Thánh, xét như một bộ Sách Thánh, nói về Đức Ki-tô và loan báo Người như Đấng phải trải qua đau khổ rồi mới đến được vinh quang. Không chỉ một phần, nhưng toàn bộ Kinh Thánh đều nói về  Đức Ki-tô. Cái chết và sự Phục Sinh của Người sẽ không được hiểu đầy đủ và chính xác nếu tách rời ra khỏi Kinh Thánh… Mọi phần của Kinh Thánh đều nói về Đức Ki-tô, vì vậy chúng ta tin rằng cái chết và sự Phục Sinh của Người không phải là một huyền thoại, nhưng là một biến cố lịch sử, và chiếm vị trí trung tâm trong đức tin của các môn đệ Người” (Số 7).

Là hội viên của Legio Mariæ, chúng ta có thể tiếp thu được gì từ sáng kiến này? Sức mạnh của Legio Mariæ nằm ở cách thức rất riêng nhằm dẫn dắt từng cá nhân đến với Chúa. Chúng ta không giống như các chuyên viên trình bày trong các khóa học, nhưng như là những cá nhân chia sẻ đức tin và chuyển trao tình yêu Chúa từ sâu thẳm cõi lòng của chúng ta. Lời Chúa trong Kinh Thánh không dành cho một số người, nhưng dành cho cả đoàn dân Thiên Chúa.

Đức giáo hoàng nhấn mạnh: “Kinh Thánh không chỉ là gia sản cho một ít người, càng không phải là bộ sách dành cho một nhóm ưu tuyển. Kinh Thánh thuộc về tất cả những người được mời gọi đến để lắng nghe sứ điệp và nhận ra bản thân mình trong những lời đó” (Số 4).

Là hội viên Legio Mariæ, chúng ta được Lời Chúa thấm đẫm và rồi chúng ta có thể trở thành những hình mẫu rõ ràng cho chân lý này. Văn kiện nói với chúng ta rằng: Việc dành ra một ngày chú tâm vào việc suy gẫm Kinh Thánh không nên xem là sự kiện một năm diễn ra một lần, nhưng là sự kiện kéo dài trong cả năm, bởi điều này cần thiết cho việc phát triển sự hiểu biết cũng như tình yêu của chúng ta dành cho Kinh Thánh và cho Đấng Phục Sinh, Đấng vẫn hằng trao ban lời và bẻ bánh cho cộng đoàn tín hữu. Vì lý do này, chúng ta cần đào sâu mối quan hệ mật thiết với Sách Thánh, bằng không tâm hồn chúng ta sẽ trở nên lạnh lẽo và đôi mắt nhắm nghiền do bị vây bọc bởi muôn vàn hình thức mù quáng.

Đức Mẹ được nhắc đến trong Sách Thánh không chỉ là người đưa Lời Nhập Thể vào thế giới nhưng còn là một người được coi là có phúc khi biết “tuân giữ” và “suy đi gẫm lại” Lời Chúa trong tâm hồn (xc. Thủ Bản). Đức giáo hoàng nói với chúng ta rằng Mẹ Thiên Chúa đồng với chúng ta trên hành trình chào đón Lời Chúa vào trong tâm hồn mình. 

Tuy nhiên, theo yêu cầu của Đức giáo hoàng gửi đến các giáo xứ, hội viên Legio Mariæ chúng ta được mời gọi hãy làm mọi cách tốt nhất để mở lòng ra với Lời Chúa, và giống như Đức Mẹ Ma-ri-a, chúng ta hãy để cho Lời Chúa làm triển nở sứ vụ tông đồ và được Thiên Chúa hướng dẫn vào bên trong Lời của Người.

xc. THƯ CỦA ĐỨC CHA CHỦ TỊCH ỦY BAN KINH THÁNH GỞI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.